Hội nghị thượng đỉnh Nga - EU bàn về hợp tác năng lượng và an ninh

Ngày 4/6, các nhà lãnh đạo Nga và Liên minh châu Âu (EU) tham dự Hội nghị thượng đỉnh Nga - EU lần thứ 29, khai mạc ngày 3/6 tại St. Petersburg (LB Nga), đã tập trung thảo luận về cuộc khủng hoảng kinh tế - tài chính tại châu Âu, quá trình liên kết trong không gian hậu Xôviết cũng như tình hình Xyri và Iran.


Về vấn đề Xyri, hãng tin Pháp AFP dẫn lời Chủ tịch Hội đồng châu Âu Herman Van Rompuy cho biết sau cuộc họp với Tổng thống Nga Vladimir Putin rằng, Nga và EU có những đánh giá khác nhau về tình hình hiện nay ở Xyri và cần vượt qua những khác biệt trong quan điểm để tham gia giải quyết cuộc khủng hoảng ở quốc gia Trung Đông này. Ông Rompuy nhấn mạnh, cả Nga và EU đều nhất trí rằng kế hoạch hòa bình của Đặc phái viên Liên hợp quốc - Liên đoàn Arập (AL), ông Kofi Annan là cách duy nhất để Xyri không rơi vào một cuộc nội chiến toàn diện.


Hội nghị thượng đỉnh lần này cũng tập trung thảo luận triển vọng hợp tác kinh tế - thương mại giữa Nga và EU trong bối cảnh Nga gia nhập Tổ chức thương mại thế giới (WTO) cũng như tiến trình liên kết Á - Âu. Các vấn đề then chốt khác trong nghị trình bao gồm hợp tác năng lượng mà theo Nga hiện đang phát triển tích cực, vấn đề chuyển sang chế độ miễn thị thực nhập cảnh ngắn hạn giữa Nga và EU.


Hội nghị thượng đỉnh Nga - EU được tổ chức 6 tháng một lần, luân phiên trên lãnh thổ Nga và EU.


TTG - M.D

loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Infographic

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản