Hàn-Trung-Nhật đàm phán thúc đẩy hợp tác ba bên

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết ngày 11/9, các nhà ngoại giao cấp cao của Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản đã nhóm họp tại thủ đô Seoul của Hàn Quốc để thảo luận các biện pháp thúc đẩy hợp tác ba bên, trong đó có đề cập khả năng tổ chức hội nghị thượng đỉnh ba bên vốn bị gián đoạn trong hơn hai năm qua.

Cuộc họp cấp thứ trưởng Ngoại giao lần này,cũng là lần đầu tiên trong 10 tháng qua, tập trung thảo luận các dự án hợp tác trong năm 2015 như hợp tác hàng hải và an ninh mạng. Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, phát biểu khai mạc cuộc gặp, Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Lee Kyung-soo nhấn mạnh hợp tác ba bên có một tầm quan trọng to lớn không chỉ đối với ba nước, mà còn đối với hòa bình và ổn định trong khu vực.

Quan chức Hàn-Trung-Nhật nhóm họp tại thủ đô Seoul để thảo luận các biện pháp thúc đẩy hợp tác ba bên.

Ông bày tỏ quan ngại những cản trở gần đây đối với sự hợp tác ba bên đã gây bất thường nhất định cho tiến trình hợp tác, ảnh hưởng tới hoạt động và tương lai của cơ chế này". Ông hy vọng cuộc đàm phán có thể giúp "khôi phục hợp tác ba bên, vốn đã có phần trì trệ" và trở thành "bước ngoặt" cho tương lai của cơ chế hợp tác này.

Trong khi đó, Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Shinsuke Sugiyama ghi nhận "sự hợp tác của ba nước dường như sẽ là dấu mốc quan trọng dọn đường cho một tương lai thịnh vượng không chỉ cho khu vực mà còn cho toàn bộ cộng đồng quốc tế". Người đồng cấp Trung Quốc Lưu Chấn Dân nêu rõ ba nước đã hợp tác trong nhiều lĩnh vực, bao gồm cả kinh tế, thương mại và giao lưu văn hóa trong vài năm qua, nhưng đồng thời sự hợp tác ba bên cũng gặp phải những khó khăn và thất bại làm ảnh hưởng đến bầu không khí chung của hợp tác ba bên.

Ba nhà ngoại giao nhất trí rằng các cuộc đàm phán có thể giúp hồi sinh động lực cho hợp tác thiết thực giữa ba quốc gia Đông Bắc Á.


TTXVN/Tin Tức

loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Hồ sơ

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Emagazine

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản