Hàng triệu người Hồi giáo tham gia lễ hành hương Hajj

Người Hồi giáo từ khắp nơi trên thế giới ngày 14/11 đã tập trung về Arập Xêút để bắt đầu lễ hội hành hương Hajj hàng năm. Mùa lễ hội Hajj năm nay ước tính có khoảng 2,5 triệu người tham gia.

Người hành hương xuất phát từ Thánh địa Mecca đến thành phố linh thiêng Mina vào đúng ngày thứ tám của tháng hành hương "Dhul Hijja" theo lịch Hồi giáo. Sáng hôm sau, họ sẽ đến núi Arafat, cách Mina 10 km về phía đông nam, để cầu nguyện và đọc kinh Quran. Sau khi mặt trời lặn, người hành hương sẽ đến al-Muzdalifah, nằm giữa đường từ núi Arafat đến Mina, để tiến hành nghi lễ ném đá trừ quỷ "Ramy al-Jamarat". Ngày 16/11, ngày khởi đầu của Lễ hiến tế "Eid Al-Adha", người hành hương sẽ tế thần bằng một con vật, thường là cừu. Sau đó các tín đồ trở lại Mécca và đi vòng quanh khối đá thiêng Kaaba màu đen sẫm, và đây là hoạt động cuối cùng của lễ hành hương Hajj.

Lễ hành hương Hajj là một trong năm lễ hội quan trọng của đạo Hồi, mà bất cứ tín đồ Hồi giáo nào cũng phải tham gia ít nhất một lần trong đời. Để tạo điều kiện thuận lợi cho lễ hội, bên cạnh việc tăng cường an ninh, Chính phủ Arập Xêút đã tiến hành xây dựng một số cơ sở hạ tầng mới. Trong năm nay, tuyến đường sắt mới, nối thành phố Mina với núi Arafat đã được đưa vào sử dụng. Cầu Jamarat, nơi tổ chức lễ ném đá trừ quỷ, cũng đã được nâng cấp.

TTG/TTXVN

loading...
loading...
Tin khác
  • Nga giữ ngôi “á quân” về lao động nhập cư

    Nga giữ ngôi “á quân” về lao động nhập cư

    01:05 ngày 16/11/2010

    Theo số liệu mới nhất của Ngân hàng Thế giới (WB), Nga hiện đứng thứ hai về sở hữu nhân công ngoại quốc và thứ tư về lượng tiền “vượt biên”. Các chuyên gia Nga cho rằng điều này không có lợi cho đất nước vì nó chứng tỏ thị trường lao động có vấn đề và kìm hãm mức tăng của đồng lương.

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Thể thao

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Bạn đọc

Infographic

Thông tin - Quảng cáo

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản