Hàn Quốc: Đề nghị bắt giam cựu Phó Chủ tịch POSCO E&C

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, ngày 20/5, các công tố viên Hàn Quốc đã đề nghị bắt giam ông Chung Dong-hwa, cựu Phó Chủ tịch Công ty Xây dựng và Chế tạo POSCO (POSCO E&C) - một công ty con của Tập đoàn thép POSCO, với cáo buộc lập “quỹ đen” tại nước ngoài nhằm biển thủ tiền của công ty.

Ông Chung Dong-hwa.


Văn phòng công tố quận trung tâm Seoul cho biết ông Chung Dong-hwa, 64 tuổi, bị nghi ngờ tìm cách biển thủ khoảng 10 tỷ won (9,1 triệu USD) trong thời gian giữ chức Giám đốc điều hành POSCO E&C từ năm 2009 đến 2012 bằng cách nâng khống số tiền hoàn lại cho các nhà thầu phụ của công ty này, trong đó có một nhà thầu phụ thực hiện các dự án xây dựng tại Việt Nam trong khoảng thời gian trên.

Mặc dù ông Chung Dong-hwa phủ nhận tất cả lời buộc tội, song cơ quan công tố cho biết sẽ tiến hành xem xét tính hợp pháp của lệnh bắt trên vào ngày 22/5 tới.

Trước đó, Văn phòng công tố quận trung tâm Seoul đã triệu tập ông Chung Dong-hwa để thẩm vấn vào ngày 19/5. Cơ quan này cũng cho biết sẽ sớm triệu tập cựu Chủ tịch Tập đoàn POSCO Chung Joon-yang để lấy lời khai vì nghi ngờ ông có vai trò nhất định trong việc biển thủ trên. Hiện ông Chung Joon-yang vẫn đang bị cấm xuất cảnh để điều tra.

Hôm 15/5, Tập đoàn POSCO đã tuyên bố chuyển sang “tình trạng khẩn cấp” và thành lập “Ủy ban cải cách quản lý khẩn cấp” do Chủ tịch tập đoàn Kwon Oh-joon đứng đầu, nhằm vượt qua cuộc khủng hoảng lớn nhất kể từ khi thành lập năm 1968 đến nay do phải đối mặt với các cuộc điều tra liên quan đến việc lập quỹ đen và tham nhũng.

32 giám đốc điều hành của tập đoàn, bao gồm cả chủ tịch kiêm giám đốc điều hành (CEO) của các công ty con, cũng đã đệ đơn xin từ chức nhằm thể hiện quyết tâm cải cách và tái cấu trúc toàn diện.


Phạm Duy(Phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc)

loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Giáo dục

Hồ sơ

Quân sự

Dân tộc - Miền núi

Sức khỏe

Bạn đọc

Infographic

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản