Hàn Quốc có nữ tổng thống đầu tiên

Cuộc bầu cử tổng thống lần thứ 18 ở Hàn Quốc đã khép lại với chiến thắng thuộc về nữ ứng cử viên Park Geun-hye của đảng Thế giới Mới cầm quyền. Đây được xem là cuộc đua giành ghế tổng thống quyết liệt nhất từ trước đến nay ở Hàn Quốc, do sự cạnh tranh giữa bà Park Geun-hye và ứng cử viên đảng Dân chủ Thống nhất Moon Jae In diễn ra vô cùng căng thẳng.

Bà Park Geun-hye (cầm hoa) vẫy chào người ủng hộ khi đến trụ sở đảng Thế giới Mới tại Xơun ngày 19/12/2012.

 

Một chiến thắng sít sao, nhưng là một chiến thắng lịch sử cho ứng cử viên của đảng bảo thủ cầm quyền, bà Park Geun-hye, con gái của cố Tổng thống Hàn Quốc Park Chung-hee.


Với 85% số phiếu được kiểm trên toàn quốc tính đến 22 giờ 15 (giờ VN), bà Park Geun-hye đã dẫn trước đối thủ với tỷ lệ không thể đuổi kịp là 51,6% số phiếu bầu, so với tỷ lệ 48% của ông Moon Jae-In.


Bà Park Geun-hye, 60 tuổi, là nghị sĩ quốc hội năm khóa liên tiếp và từng đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch Ủy ban đối phó khẩn cấp của đảng Sanuri trước khi chính thức trở thành ứng cử viên tổng thống duy nhất của đảng này. Ngoài ra, việc bà Park Geun-hye là con gái cố Tổng thống Park Chung-hee cũng phần nào giúp gia tăng uy tín của bà.


Đảng cầm quyền cho rằng, bà Park Geun-hye có đủ điều kiện để trở thành nữ tổng thống đầu tiên của Hàn Quốc khi thể hiện rõ năng lực điều hành đất nước với các chính sách cụ thể trong lĩnh vực ngoại giao, an ninh và thống nhất đất nước.


Cương lĩnh tranh cử của bà Park Geun-hye tập trung vào những vấn đề cơ bản gồm: thành lập một chính phủ năng động và khôi phục lòng tin của người dân thông qua cải cách chính trị, xây dựng một xã hội không có phân biệt đối xử, nâng cao hiệu quả hoạt động của các doanh nghiệp vừa và nhỏ, vốn được coi là hạt nhân của nền kinh tế quốc gia, thực hiện kinh tế công bằng, đảm bảo động lực tăng trưởng thông qua mô hình kinh tế sáng tạo và tạo ra nhiều việc làm, hướng tới một nền giáo dục hạnh phúc, hệ thống phúc lợi đảm bảo các quyền của người dân. Liên quan tới quan hệ với CHDCND Triều Tiên, bà Park Geun-hye chủ trương xây dựng "một nền chính trị dựa trên sự tin cậy" giữa hai miền Triều Tiên.

 

Những thách thức


Giới quan sát cho rằng hai thách thức trước mắt mà bà Park Geun-hye phải đối mặt gồm: Là một nữ tổng thống và thiết lập quan hệ với Triều Tiên.


Việc một phụ nữ trở thành Tổng thống của nền kinh tế lớn thứ tư châu Á có thể coi là một điểm đặc biệt, cho thấy sự tiến bộ của quốc gia này trong vấn đề bình đẳng giới. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, cần phải đặt hiện tượng này trong khuôn khổ xã hội châu Á vốn mang nặng tính gia trưởng.


Nhà nghiên cứu Pháp Marianne Peron - Doise nhận định: "Việc một phụ nữ trở thành Tổng thống Hàn Quốc là một hiện tượng ít nhiều mang tính hai mặt. Một mặt, ứng viên tổng thống là hiện thân cho tính hiện đại mang màu sắc châu Á, ít nhất về mặt văn hóa và về mặt kinh tế. Nhưng tất cả những điều này vẫn thuộc về một xã hội, xét về cơ bản vẫn còn rất bảo thủ. Phụ nữ có rất ít không gian để thể hiện bản thân. Có thể nói, một phụ nữ đứng đầu một đất nước như vậy là điều khá bất ngờ".


Thứ hai là khó khăn trong quan hệ với Triều Tiên. Chính sách tiếp cận cân bằng đối với Bình Nhưỡng, đồng thời triển khai chính sách ngoại giao sắc bén nhằm đạt được lợi ích chiến lược lớn nhất của bà Park Geun-hye được các chuyên gia cho rằng sẽ gặp khó khăn lớn khi thực hiện. Theo các chuyên gia của Herald Corp - nhóm tập hợp chuyên gia của các viện nghiên cứu hàng đầu Hàn Quốc - chính sách an ninh và thống nhất của bà Park Geun-hye chủ yếu tập trung vào ổn định hơn là thực thi một sự thay đổi mang tính đột phá so với chính quyền hiện nay. Và điều này dễ vấp phải sự phản đối từ trong nước.


Điểm cốt lõi trong chính sách đối với Triều Tiên của bà Park Geun-hye là kiến tạo ba thành tựu chủ chốt "Hòa bình bền chặt, ngoại giao tin cậy và thống nhất trong hòa bình". Để tăng cường giao lưu và trao đổi giữa hai miền, bà Park Geun-hye hứa hẹn sẽ thiết lập văn phòng đại diện ở thủ đô mỗi bên. Chính sách đó cũng bao hàm việc Xơun từng bước tiến tới thống nhất theo thứ tự: xây dựng niềm tin, thiết lập hòa bình và cuối cùng là tiến tới một nền kinh tế thống nhất.


Giới chuyên gia lập luận rằng chính sách của bà Park Geun-hye cũng cần được bổ sung một số biện pháp để có thể ứng phó được với kịch bản chính quyền Bình Nhưỡng tiếp tục không hợp tác, hoặc có hành động khiêu khích mới.


Anh Nguyên (P/v TTXVN tại Hàn Quốc) - H.H - T.L

loading...
loading...

Thời sự

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Thể thao

Hồ sơ

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Infographic

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản