Hamas sẽ thông qua chính phủ thống nhất

Ngày 14/5, Thủ tướng của phong trào Hamas tại Gaza, ông Ismail Haniyeh, cho biết chính phủ thống nhất Palestine giữa phong trào này và Fatah có thể được thành lập vào cuối tháng 5, song phải được quốc hội của Hamas thông qua.

Ông Ismail Haniyeh.


Ông Haniyeh giải thích: "Fatah và Hamas đã nhất trí rằng bất kỳ chính phủ nào không giành được tín nhiệm của quốc hội sẽ không có tính hợp hiến. Hội đồng lập pháp này cũng sẽ giám sát hoạt động của chính phủ thống nhất" dân tộc.

Trong chuyến thăm Gaza của quan chức cấp cao Fatah Azzam al-Ahmed hôm 13/5, giới chức hai bên đã thể hiện sự lạc quan về triển vọng thành lập chính phủ thống nhất dân tộc vào cuối tháng này. Một người phát ngôn cho biết hai bên đã đạt được "tiến triển lớn và tích cực" về thực hiện thỏa thuận nhằm thiết lập một chính phủ nhất trí dân tộc trong vòng 5 tuần. Trước đó, Tổng thống Chính quyền Palestine Mahmoud Abbas cũng tái khẳng định quyết tâm chấm dứt tranh chấp giữa hai bên.

Theo thỏa thuận, Chính quyền Palestine (PA) và Hamas sẽ thành lập một chính phủ kỹ trị độc lập, song cơ hội hòa giải thực sự giữa hai nhóm này vẫn còn bị nghi ngờ. Một quan chức cấp cao PA cho biết, trong tuần qua, Tổng thống Abbas đã nói với Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Susan Rice rằng Hamas sẽ không có thành phần trong chính phủ thống nhất và "không cần" công nhận Israel hay từ bỏ bạo lực.


T.N

Thời sự

Kinh tế

Pháp luật

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

Khoa học công nghệ

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Biển đảo Việt Nam

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản