Hạ viện Mỹ thông qua dự luật chia sẻ thông tin an ninh mạng

Hạ viện Mỹ ngày 22/4 đã thông qua một dự luật lưỡng đảng trong lĩnh vực an ninh mạng nhằm tạo điều kiện dễ dàng hơn để các công ty chia sẻ thông tin về các mối đe dọa tấn công mạng với Chính phủ Mỹ.

Quyết định trên được đánh giá đồng thời sẽ giúp ngăn chặn các nhóm tội phạm, khủng bố và những quốc gia thù địch thực hiện các vụ tấn công như vậy.

Một cuộc họp của Hạ viện Mỹ. Ảnh: AFP-TTXVN


Phóng viên TTXVN tại Washington cho biết Luật Bảo vệ Các hệ thống mạng nói trên đã được thông qua với 307 phiếu thuận và 116 phiếu chống.

Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện, Hạ nghị sĩ Cộng hòa bang California Devin Nunes khẳng định đây là một động thái đúng đắn vì “tốc độ và quy mô ngày càng tăng của các vụ tấn công mạng là không thể làm ngơ".

Dự luật mới sẽ giúp Washington tăng cường khả năng phòng thủ công nghệ số để người tiêu dùng và các doanh nghiệp Mỹ sẽ không trở thành miếng mồi của tin tặc.

Theo dự luật mới, Bộ Quốc phòng, Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA) hay bất kỳ cơ quan nào thuộc cộng đồng tình báo Mỹ cũng không được phép triển khai các hoạt động do thám nhằm vào một cá nhân.

Thay vào đó, dự luật trao cho các cơ quan chính phủ khả năng đánh giá xem một vụ tấn công mạng xảy ra như thế nào và có các biện pháp cần thiết để ngăn chặn các vụ tấn công tương tự. NSA chỉ được phép tiếp cận các dữ liệu thu thập tình báo sau khi các thông tin cá nhân bị xóa bỏ.

Bên cạnh đó, dự luật cũng quy định Chính phủ Liên bang phải có trách nhiệm pháp lý trước hành vi vi phạm thông tin cá nhân hay các quyền tự do dân sự khác, đồng thời cho phép những người dân bị xâm phạm bí mật cá nhân kiện chính phủ ra trước tòa án. Những người ủng hộ dự luật cho rằng văn kiện này bao hàm các điều khoản bảo vệ thông tin cá nhân mạnh mẽ hơn.

Việc thông qua dự luật trên được coi là hành động đầu tiên của Quốc hội khóa 114 nhằm đối phó với những vụ tấn công mạng “đình đám” thời gian qua, như các vụ tấn công nhằm vào hãng giải trí khổng lồ Sony Pictures, tập đoàn tài chính JPMorgan Chase, Home Depot, chuỗi siêu thị Target, Bộ Ngoại giao và thậm chí cả Nhà Trắng.

Dù Chính quyền của Tổng thống Barack Obama không bảo trợ bất kỳ dự luật cụ thể nào, song ông Obama đã hối thúc Quốc hội Mỹ thông qua một dự luật chia sẻ thông tin an ninh mạng đủ hiệu quả.

Trước tình trạng số vụ tấn công mạng ngày càng gia tăng, Chính quyền Obama đã dành 14 tỷ USD trong đề xuất ngân sách năm 2016 để đẩy nhanh các nỗ lực đối phó với mối đe dọa này.

Tháng 2 vừa qua, Tổng thống Obama cũng đã cho thành lập một cơ quan chính phủ mới gọi là “Trung tâm phối hợp tình báo chống các mối đe dọa trên mạng” nhằm theo dõi, giám sát các nguy cơ an ninh mạng, qua đó đánh giá và phân tích tầm mức rủi ro và hệ lụy từ các nguy cơ này.

Trung tâm này hoạt động giống chức năng của một đơn vị thu thập tình báo, cung cấp cho các bộ ngành của Mỹ sớm nhất thông tin về các mối đe dọa để có biện pháp xử lý và ngăn chặn.


TTXVN/Tin tức

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

Khoa học công nghệ

Dân tộc - Miền núi

Video

Bạn đọc

Infographics

Ảnh

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Thông cáo báo chí

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản