Gia Lai chú trọng phát triển đảng viên vùng dân tộc thiểu số

Tỉnh Gia Lai có số lượng đảng viên người dân tộc thiểu số chiếm gần 25% tổng số đảng viên toàn tỉnh. Đội ngũ đảng viên cơ sở "hùng hậu" đã góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các tổ chức cơ sở Đảng.

Chú thích ảnh
Đảng ủy xã Chư Mố (huyện Ia Pa), chi bộ thôn Ơi H’Trông đến tuyên truyền chính sách của Đảng đến với gia đình quần chúng ưu tú Ksor Luy (thứ hai từ trái sang) tại thôn Ơi H’Trông. 

Theo báo cáo của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Gia Lai, từ năm 2015 đến nay, toàn tỉnh có gần 14.300 đảng viên được kết nạp, trong đó trên 4.200 đảng viên là người dân tộc thiểu số. Gia Lai có 21 đảng bộ trực thuộc, 977 tổ chức cơ sở Đảng, 3.323 chi bộ trực thuộc với gần 60.000 đảng viên, trong đó gần 15.000 đảng viên là người dân tộc thiểu số.

Tại Gia Lai, 99,9% thôn, làng, tổ dân phố có chi bộ; đảng viên là trưởng thôn, làng, tổ dân phố chiếm hơn 63%. Tỉnh còn triển khai thực hiện tốt việc nâng cao chất lượng kết nạp đảng viên bằng cách không xem xét kết nạp quần chúng ưu tú vào Đảng khi chưa tốt nghiệp trung học phổ thông. Vì vậy, chất lượng đảng viên được nâng lên rõ rệt.

Điển hình trong công tác phát triển đảng viên vùng dân tộc thiểu số tại tỉnh Gia Lai là xã Chư Mố, huyện Ia Pa. Đây là địa phương có hơn 97% đảng viên là người dân tộc thiểu số, với 146/150 đảng viên toàn xã. Trước đây, khi chưa thành lập chi bộ tại các thôn làng, việc chỉ đạo phát triển sản xuất, xóa đói giảm nghèo gặp nhiều khó khăn nên cuộc sống bà con nơi đây rất vất vả.

Để khắc phục tình hình trên, ông Ksor Jú, Phó Bí thư Đảng ủy xã Chư Mố, huyện Ia Pa, cho biết đã cử các đảng ủy viên cũng như Ban Thường vụ Đảng ủy xuống sinh hoạt, phụ trách từng chi bộ để phát triển đảng viên mới tại cơ sở, đặc biệt là những thôn làng trắng đảng viên.

Qua sự sâu sát tình hình cơ sở của Đảng ủy xã, tình hình an ninh chính trị, kinh tế - xã hội các thôn làng đã có những bước phát triển đáng ghi nhận. Đầu năm 2019, số hộ nghèo toàn xã Chư Mố còn 193 hộ, đến cuối năm 2019, đã giảm được 101 hộ, đưa tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 6,42%, đáp ứng tiêu chí hộ nghèo theo chuẩn nông thôn mới.

Chú thích ảnh
Chị Siu H’Đa (ngồi giữa, áo cam), Bí thư chi bộ thôn Ơi H’Trông, xã Chư Mố thường xuyên tổ chức các cuộc họp triển khai các chủ trương mới của Đảng đến đảng viên trong chi bộ. 

Chị Siu H’Đa, Bí thư Chi bộ thôn Ơi H’Trông, xã Chư Mố, cho hay chi bộ thường xuyên quan tâm phát hiện, bồi dưỡng những quần chúng ưu tú, giới thiệu đi học lớp đối tượng đảng, đồng thời tích cực giáo dục về đường lối, điều lệ đảng để quần chúng ưu tú có lập trường tư tưởng vững vàng, tin tưởng vào Đảng, phục vụ lý tưởng cách mạng của Đảng.

Đặc biệt, tại thôn Ơi H’Trông có đông đảng viên, chi bộ phát huy được trí tuệ tập thể, có nhiều ý kiến, sáng kiến trong sự phát triển chung của địa phương. Các đảng viên mới hăng hái, tích cực đi đầu trong xây dựng đảng, mô hình phát triển kinh tế, vận động bà con thôn làng thực hiện tốt chủ trương đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước, xây dựng địa phương đoàn kết, vững mạnh.

Gia đình đảng viên Rô H’En, thôn Ơi H’Trông, xã Chư Mố, đang thay đổi từng ngày. Trước đây, khi còn là quần chúng, gia đình chị Rô H’En thuộc hộ nghèo, nhưng từ khi được các đảng viên trong thôn hỗ trợ, giúp đỡ phát triển kinh tế như nuôi lợn, trồng rau, đến nay gia đình chị đã thoát nghèo, cuộc sống dần đi vào ổn định.

Đảng viên Rô H’En, thôn Ơi H’Trông, xã Chư Mố, chia sẻ: "Trước đây gia đình rất nghèo, từ khi được các đảng viên tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước và giúp phát triển kinh tế, gia đình tôi đã biết vận dụng kỹ thuật vào chăn nuôi, trồng trọt nên đã thoát nghèo. Từ đó, tôi cũng thường xuyên giúp đỡ các hộ gia đình khác cùng vươn lên thoát nghèo."

Nhiều quần chúng ưu tú hoặc đảng viên mới đã thể hiện được vai trò xung kích, tiên phong trong xây dựng mô hình phát triển kinh tế, hăng say lao động sản xuất và sáng tạo trong cách làm.

Điển hình như quần chúng ưu tú Ksor Luy, thôn Ơi H’Trông, xã Chư Mố, cho hay trước đây cuộc sống gia đình anh và bà con trong thôn còn nhiều khó khăn, không biết cách tiết kiệm. Từ khi được các đảng viên trong xã hướng dẫn làm kinh tế, tiết kiệm tiền, anh Ksor Luy đã dành dụm được tiền xây nhà, giúp vợ con có chỗ ở ổn định, được đến trường, cuộc sống gia đình bớt nghèo. Nhờ vậy, người dân trong thôn, nhất là lực lượng thanh niên ai cũng muốn vào Đảng để cống hiến, hỗ trợ nhau cùng xây dựng phát triển quê hương.

Để phát triển đảng viên mới, Ban Thường vụ Đảng ủy xã Chư Mố, các chi bộ trực thuộc chú trọng đến chất lượng đảng viên, theo dõi, giúp đỡ quần chúng ưu tú, giáo dục chính trị tư tưởng để quần chúng nhân dân nhận thức được tầm quan trọng của Đảng trong lãnh đạo phát triển đất nước. Nhiều quần chúng ưu tú, sau khi được giác ngộ lý tưởng của Đảng đã có những chuyển biến về tư duy, lối sống, góp phần phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Bài và ảnh: Hồng Điệp (TTXVN)
Bao nhiêu lợi ích đều là vì dân
Bao nhiêu lợi ích đều là vì dân

90 mùa xuân qua, cứ vào ngày 3/2 này, đất nước lại hân hoan kỷ niệm sự kiện trọng đại làm thay đổi vận mệnh của dân tộc Việt Nam - Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN