Gaza đang trong tình thế bấp bênh

Ngày 17/9, nhóm Bộ Tứ về hòa bình Trung Đông đã lên tiếng kêu gọi nhanh chóng bắt đầu công cuộc tái thiết Dải Gaza nếu không thỏa thuận ngừng bắn với Israel sẽ bị phá vỡ và bạo lực tái diễn.

Học sinh Palestines tại Dải Gaza trong ngày đầu tiên của năm học mới. Ảnh: AFP-TTXVN


Phát biểu trước thềm một hội nghị về tài trợ quốc tế cho người Palestine, Đặc phái viên của Bộ Tứ, cựu Thủ tướng Anh Tony Blair nhận định: "Tình hình bấp bênh tại Gaza và miền nam Israel cũng như nguy cơ bạo lực tái diễn vào bất cứ lúc nào là những lý do chính để thúc đẩy nhanh nhất các nỗ lực ngắn hạn và trung hạn nhằm tái thiết Gaza".

Ông Blair cho rằng các trợ giúp cho Gaza không nên dừng lại ở việc sửa chữa những thiệt hại trong 50 ngày diễn ra chiến dịch tấn công của Israel vừa qua, mà cần tạo thay đổi lâu dài và bền vững, thống nhất Gaza và Bờ Tây, đồng thời mở cửa cho Gaza trở lại với thế giới.

Ông Blair cũng hoan nghênh việc Israel và Palestine chấp nhận một thỏa thuận do Liên hợp quốc (LHQ) làm trung gian cho phép vận chuyển vật liệu xây dựng vào Gaza phục vụ công tác tái thiết, và đảm bảo vật liệu xây dựng này sẽ không được chuyển cho phong trào Hồi giáo vũ trang Hamas để xây dựng đường hầm ở biên giới với Israel.

Dự kiến ông Blair sẽ trình một báo cáo lên một cuộc họp của Ủy ban Điều phối đặc biệt (AHLC) nhằm điều phối các nỗ lực tài trợ quốc tế cho người Palestine, diễn ra tại New York (Mỹ) vào ngày 22/9 tới. Trong báo cáo này, ông Blair cũng kêu gọi chính quyền Palestine của Tổng thống Mahmoud Abbas ở Bờ Tây cần nắm vai trò chủ đạo trong công cuộc tái thiết Gaza, với sự hỗ trợ toàn diện của cộng đồng quốc tế.

Chiến dịch tấn công của Israel vừa qua đã làm ít nhất 2.100 người Palestine thiệt mạng và khoảng 100.000 người mất nhà cửa. Phía Israel có 73 người chết. Chi phí cho việc xây dựng lại đầy đủ cơ sở hạ tầng và nhà cửa bị phá hủy trong cuộc chiến này ước tính cần tới 7,8 tỷ USD.

Nhóm Bộ Tứ gồm LHQ, Nga, Mỹ và Liên minh châu Âu (EU).


TTXVN/Tin tức

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Hồ sơ

Khoa học công nghệ

Dân tộc - Miền núi

Bạn đọc

Infographics

Ảnh

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Thông cáo báo chí

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản