Gần 50% diện tích Mêhicô bị hạn hán kéo dài

Báo cáo ngày 30/10 của Bộ Môi trường và Tài nguyên Mêhicô (SMARNAT) cho biết, gần 50% diện tích lãnh thổ của quốc gia Bắc Mỹ này đang phải gánh chịu hậu quả của nạn hạn hán dài nhất trong vòng 40 năm qua, trong đó có 10 bang miền bắc là các địa phương dẫn đầu trên toàn quốc về sản lượng ngô, đậu và cà chua.

Hạn hán kéo dài khiến những ruộng ngô ở Mêhicô chết khô. Ảnh: Internet


Trong cuộc gặp gỡ với báo giới, Bộ trưởng Môi trường và Tài nguyên, ông Juan Elvira, cho biết hàng năm nạn hạn hán kéo dài tại Mêhicô đã khiến 400.000 ha đất nông nghiệp bị sa mạc hóa. Trong 5 năm qua, 5 bang ở miền bắc đã thất thu 2 triệu tấn lương thực, đưa số người thiếu đói trên toàn quốc lên tới 12 triệu và an toàn lương thực quốc gia bị đe dọa nghiêm trọng.

Trước tình trạng đó, Hạ viện Liên bang đã thông qua khoản cứu trợ khẩn cấp trên 70 triệu USD đầu tư cho các dự án thủy lợi tại các vùng chuyên canh lương thực và chăn nuôi. Chính quyền các bang bị thiệt hại nghiêm trọng là Sonora, Chihuahua, Nuevo Leon, Tamaulipas, Zacatecas và Durango cũng đề xuất một khoản trợ cấp tương đương 76 triệu USD nhằm khôi phục hệ sinh thái ban đầu trên lãnh thổ.
 
Ý thức về những ảnh hưởng bởi quá trình biến đổi khí hậu toàn cầu, Mêhicô tích cực tham gia đóng góp ý kiến và sáng kiến tại các diễn đàn khu vực và quốc tế về biến đổi khí hậu, song song với việc soạn thảo và tiến hành thực hiện nhiều dự án, chương trình và chiến lược quốc gia về phòng chống các hiện tượng tự nhiên, trong đó có nạn hạn hán và sa mạc hóa.

Việt Hòa (P/v TTXVN tại Mêhicô)

loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Infographic

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản