Gần 1 triệu người dân Iraq phải sơ tán

Ngày 14/6, Đặc phái viên của Tổng Thư ký Liên hợp quốc tại Iraq cho biết đã có khoảng 500 nghìn người dân nước này phải sơ tán khỏi thành phố Mô xun, để tìm nơi trú ẩn an toàn, sau khi lực lượng phiến quân Hồi giáo dòng Sunni mở các đợt tấn công đánh chiếm và giành được quyền kiểm soát nhiều khu vực ở miền Bắc, giáp biên giới Syria.

 


Bạn cài Flash Player để xem được Clip này.

Ngày 14/6, Ông Nikolai Miladinov, đặc phái viên LHQ tại Iraq đã tới thăm một số gia đình đang trú tại một trại tị nạn ở Arbil. Ông cho rằng cần phải giải quyết những mối đe dọa an ninh do các phiến quân gây ra bằng cả giải pháp chính trị và quân sự.

 

Theo ước tính, gần một triệu người Iraq đã phải sơ tán để tránh các cuộc xung đột, sau khi bạo loạn bùng nổ tại quốc gia Hồi giáo này trong tuần vừa qua. Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã ra khuyến cáo yêu cầu công dân các nước này tại Iraq lập tức rời khỏi đây, sau khi xảy ra vụ các phiên quân bắt cóc hơn 80 công dân Thổ Nhĩ Kỳ và giành quyền kiểm soát hai khu vực chiến lược ở tỉnh Diyala, cách thủ đô Bátđa 50km về phía Đông Bắc.

 

Trong khi đó, cùng ngày, quân đội Iraq cho biết đã giành lại quyền kiểm soát một số khu vực ở phía Bắc thủ đô Bát-đa từ tay các phiến quân. Đây là thắng lợi đầu tiên sau khi quân đội nước này thông báo chuẩn bị phản công chống lại các tay súng đang chiếm giữ nhiều khu vực và áp sát thủ đô nước này.

 

Bích Ngọc

Thời sự

Thế giới

Xã hội

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Khoa học công nghệ

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Biển đảo Việt Nam

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Thông cáo báo chí

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản