G20 cam kết thổi sinh khí cho kinh tế thế giới

Nhóm 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20) ngày 21/9 đã ra tuyên bố chung kết thúc hai ngày họp ở thành phố Cairns, Australia, trong đó cam kết vượt qua các căng thẳng địa chính trị và rủi ro tài chính, thổi sinh khí mới cho nền kinh tế toàn cầu.

 

Bộ trưởng tài chính Australia Joe Kockey phát biểu tại hội nghị. Ảnh: AFP

 

Các bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương G20 có chung nhận định nền kinh tế toàn cầu phát triển vẫn chưa đủ nhanh để tạo ra đủ việc làm cần thiết, trong khi mức cầu còn yếu. Tuyên bố khẳng định: “Chúng ta cần tăng trưởng cân bằng, bền vững, mạnh mẽ và có nền tài chính lành mạnh để bảo vệ các nền kinh tế trước những rủi ro, tạo việc làm cho người dân”.


Hội nghị đã đề ra một loạt biện pháp cụ thể mới để kích thích tăng trưởng, tăng cường đầu tư có chất lượng tốt hơn, thúc đẩy thương mại, khuyến khích cạnh tranh… G20 cho biết 1.000 biện pháp đã được thống nhất từ trước đến nay có thể giúp nhóm đạt GDP chung là 1,8% trong vòng 5 năm tới, tạo ra hàng triệu việc làm mới. Tuy nhiên, cần nhiều cải cách hơn nữa mới có thể đạt mục tiêu GDP là 2% như đã nhất trí đầu năm 2014 ở Sydney. G20 cũng cho biết sẽ tiếp tục đưa ra một loạt biện pháp bổ sung để đạt được tham vọng tăng trưởng 2%.


Một trong những biện pháp đáng chú ý là Sáng kiến Hạ tầng Toàn cầu. Theo đó, G20 sẽ thành lập một trung tâm toàn cầu để chia sẻ thông tin và tìm nhà đầu tư phù hợp cho từng dự án để tăng cường thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Ngân hàng Thế giới sẽ hỗ trợ phát triển trung tâm này.


Dù kinh tế thế giới có nhiều điểm đáng khích lệ, nhưng Bộ trưởng Tài chính Mỹ Jack Lew cho rằng nền kinh tế thế giới đang đối mặt với nhiều khó khăn: Tăng trưởng đáng thất vọng ở châu Âu và Nhật Bản, dấu hiệu trì trệ ở các nền kinh tế mới nổi, kể cả Trung Quốc. Ngoài ra, các đại diện tại G20 cũng lo ngại dịch bệnh Ebola ở Tây Phi có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới tăng trưởng và ổn định của các nước có dịch.


Nhật Huy

Thời sự

Xã hội

Kinh tế

Văn hoá

Thể thao

Hồ sơ

Khoa học công nghệ

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Infographics

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Emagazine

Thông cáo báo chí

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản