EU tăng cường kiểm soát biên giới chống khủng bố

Hội nghị Bộ trưởng Nội vụ Liên minh châu Âu (EU) diễn ra ngày 29/1 tại thủ đô Riga (Latvia) đã thống nhất tăng cường các biện pháp kiểm soát biên giới nhằm ngăn ngừa nguy cơ khủng bố.

Liên minh chống IS nhóm họp tại Anh ngày 22/1. Ảnh: AFP/TTXVN.


Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, EU sẽ điều chỉnh một số quy định đối với ngân hàng dữ liệu có tên gọi "Hệ thống thông tin Shengen – SIS" nhằm giúp các lực lượng chức năng dễ dàng phát hiện và ngăn chặn các hoạt động xuất cảnh, nhập cảnh của những đối tượng mang hộ chiếu châu Âu bị tình nghi là phần tử Hồi giáo cực đoa

Các nhân viên chống khủng bố cũng có quyền bắt giữ và vô hiệu lực ngay lập tức thị thực của các đối tượng tình nghi tại sân bay và đồn cửa khẩu. Ngoài ra, việc trao đổi dữ liệu về các đối tượng tình nghi khủng bố giữa các cơ quan tình báo châu Âu và hoạt động phối hợp kiểm soát biên giới giữa các nước cũng sẽ được tăng cường.

Phát biểu bên lề hội nghị, Ủy viên EU phụ trách nội vụ Dimitris Avramopouslos nhấn mạnh các nước EU phải tăng cường hợp tác và trao đổi thông tin nhằm phát hiện và vô hiệu hoá sớm các nguy cơ tấn công khủng bố. Về việc tiến hành lưu trữ dữ liệu cá nhân của tất cả các hành khách đi máy bay, ông Avramopouslos cho rằng điều này là cần thiết, tuy nhiên trong nghị viện châu Âu vẫn đang còn nhiều ý kiến tranh luận khác nhau.

Tại hội nghị, Bộ trưởng Nội vụ các nước EU cũng thống nhất việc triển khai kế hoạch hợp tác chặt chẽ hơn với các nhà cung cấp dịch vụ mạng và các mạng xã hội lớn nhất thế giới là Google, Facebook và Twitter, nhằm phát hiện và ngăn chặn kịp thời các kế hoạch hoặc lời kêu gọi tấn công khủng bố được trao đổi, phát tán trên những mạng xã hội này.


TTXVN/Tin Tức

loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Kinh tế

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Infographic

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản