Mỹ, Anh thúc đẩy hợp tác kinh tế và chống khủng bố

Ngày 16/1, Tổng thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng Anh David Cameron, đang ở thăm Mỹ, đã cam kết gia tăng hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, thương mại và chống khủng bố.

Ngày 15/1, Tổng thống Mỹ Barack Obama gặp Thủ tướng Anh David Cameron (trái) đang trong chuyến thăm Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN


Phóng viên TTXVN tại Mỹ dẫn phát biểu của Tổng thống Obama trong cuộc họp báo chung sau cuộc hội đàm với Thủ tướng Cameron, cho biết hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về một loạt vấn đề, trong đó có việc hợp tác chống khủng bố, cuộc khủng hoảng Ukraine, cuộc chiến chống tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng ở Iraq và Syria và viễn cảnh kinh tế toàn cầu.

Về cuộc chiến chống khủng bố, hai bên thừa nhận thuần túy tình báo và lực lượng quân sự không giải quyết được vấn nạn này mà cần phải phối hợp về mặt chiến lược nhằm chống lại các nhóm cực đoan tuyển mộ và lôi kéo người dân, nhất là thanh niên, tham gia vào các hành động khủng bố. Tổng thống Obama kêu gọi gia tăng sự hợp tác của các công ty công nghệ với chính phủ các nước, một mặt để phát hiện các âm mưu khủng bố, mặt khác không xâm phạm riêng tư của người dân.

Phát biểu trong cuộc họp báo, Thủ tướng Anh cam kết duy trì mối quan hệ đồng minh gần gũi với Mỹ, đồng thời hối thúc Washington trả tự do cho một công dân Anh đang bị giam giữ tại nhà tù của Mỹ ở Vịnh Guantanamo của Cuba. Ông Cameron cho biết Mỹ và Anh cũng cam kết gia tăng hợp tác nhằm tiêu diệt tổ chức Hồi giáo cực đoan IS ở Iraq và Syria.

Trước đó, Tổng thống Obama và Thủ tướng Cameron đã có một bài viết chung đăng trong mục xã luận của tờ “Times of London” (Thời báo Luân Đôn) sau vụ tấn công khủng bố đẫm máu nhằm vào tòa soạn báo Charlie Hebdo của Pháp. Theo đó, hai nhà lãnh đạo cho rằng chủ nghĩa khủng bố, các cuộc xung đột và tình trạng bất ổn định đang đe dọa nhân loại tự do ở khắp mọi nơi, đồng thời cam kết tăng cường hợp tác nhằm đánh bại những tổ chức khủng bố nguy hiểm như al-Qaeda, IS và Boko Haram. Lãnh đạo hai nước cũng khẳng định luôn cùng theo đuổi sứ mệnh lâu dài là bảo vệ người dân hai nước, nền kinh tế và các giá trị chung của hai nước.


TTXVN/Tin tức
Anh nâng báo động khủng bố lên gần mức cao nhất
Anh nâng báo động khủng bố lên gần mức cao nhất

Cảnh sát trên toàn Vương quốc Anh đã được đặt trong tình trạng báo động gần mức cao nhất về nguy cơ bị tấn công khủng bố sau khi nhà chức trách Bỉ vừa triệt phá các âm mưu khủng bố của một số phần tử Hồi giáo cực đoan nhằm vào cảnh sát nước này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN