EU, GCC nhất trí về giải pháp chính trị với Yemen

Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh (GCC) và Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí giải quyết cuộc xung đột tại Yemen theo Nghị quyết 2216 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ).

Lực lượng ủng hộ phiến quân Houthi tuần hành tại thủ đô Sanaa, phản đối các cuộc không kích của liên quân Arab. Ảnh: AFP/TTXVN


Trong một tuyên bố chung đưa ra sau cuộc họp lần thứ 24 giữa GCC và EU diễn ra tại thủ đô Doha của Qatar ngày 24/5, các ngoại trưởng của EU và GCC đã nhất trí "cần phải tìm ra một giải pháp đối với cuộc xung đột tại Yemen dựa trên Nghị quyết 2216, sáng kiến của GCC cũng như các kết quả của hội nghị đối thoại dân tộc ở Yemen".

Tuyên bố chung nêu rõ hội nghị GCC-EU đã giải quyết "những vấn đề quan ngại chung và ưu tiên khu vực, chủ yếu ở Yemen, Iran, Libya, Syria, Iraq và tiến trình hòa bình Trung Đông". Các bộ trưởng nhấn mạnh tầm quan trọng của một chiến lược chung giữa EU và GCC trong việc đối phó với các mối đe dọa khủng bố.

Cũng tại cuộc họp trên, các bộ trưởng cũng xem xét lại những tiến triển trong mối quan hệ giữa EU và GCC, cũng như kết quả cuộc họp ủy ban hợp tác hỗn hợp giữa hai bên được tổ chức ở Brussels, Bỉ ngày 4/5 vừa qua, đồng thời bày tỏ quyết tâm trong việc đối phó với các thách thức chung về chính trị, an ninh, kinh tế và xã hội.

Trước đó, cùng ngày, LHQ đã thông báo hoãn hội nghị được tổ chức nhằm thúc đẩy hòa bình tại Yemen, vốn dự kiến khai mạc tại Geneva (Thụy Sĩ) trong 4 ngày tới.

Mặc dù không có lý do cụ thể nào được đưa ra, song đã có những khó khăn trong việc đưa các bên ngồi vào bàn đàm phán khi Tổng thống Yemen lưu vong Abdrabbu Mansour Hadi ngày 23/5 tuyên bố sẽ không tham gia hòa đàm chừng nào phiến quân Houthi chưa rút khỏi các thành phố và giao nộp vũ khí chiếm được từ quân đội cũng như các cơ quan nhà nước khác. Trong khi đó, thủ lĩnh phiến quân Abdul-Malek al-Houthi nhấn mạnh chỉ quay trở lại đàm phán hòa bình nếu liên quân do Saudi Arabia đứng đầu chấm dứt chiến dịch không kích.


TTXVN/Tin tức

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Hồ sơ

Quân sự

Khoa học công nghệ

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Infographics

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Thông cáo báo chí

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản