Đức ủng hộ ý tưởng thành lập quân đội châu Âu

Ngày 9/3, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Ngoại trưởng Frank-Walter Steinmeier cùng bày tỏ ủng hộ ý tưởng của Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker về thành lập quân đội chung của châu Âu.

Tuy nhiên theo các nhà phân tích, ý tưởng này khó có thể trở thành hiện thực. Phó phát ngôn viên Chính phủ Đức Christiane Wirtz cho biết về cơ bản, việc hợp tác quân sự sâu rộng ở châu Âu là điều rất tốt và nên làm nhằm giúp đối phó các thách thức toàn cầu trong chính sách an ninh của châu Âu khi cần có một câu trả lời chung của khối.

Thủ tướng Đức Angela Merkel (phải) và Ngoại trưởng Frank-Walter Steinmeier đồng tình với ý kiến thành lập quân đội chung châu Âu.


Trong khi đó, Ngoại trưởng Steinmeier cảnh báo về những mối nguy hiểm và đe dọa mới đối với trật tự hòa bình châu Âu, đòi hỏi phải có "sự phù hợp nhanh chóng" trong chiến lược an ninh. Theo bà Wirtz, ý tưởng thành lập quân đội chung châu Âu không thể thực hiện một sớm một chiều. Bà cho rằng ý tưởng đó có thể được đưa ra thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh EU vào tháng 6 tới. Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen cũng cho rằng dự án này là một "mục tiêu dài hơi".

Phát biểu với báo chí Đức, ông Juncker cho rằng việc thành lập quân đội chung của châu Âu sẽ gửi thông điệp tới Nga rằng "Liên minh châu Âu (EU) nghiêm túc với việc bảo vệ các giá trị của mình". Ý tưởng này sẽ được EU tiếp tục thảo luận, bởi đây là điều khá bất ngờ, trong khi một số nước như Anh phản đối ý tưởng này.

Đề xuất của ông Juncker không phải là điều mới lạ, bởi từ những năm 1950, Đức, Pháp, Italy và các nước thuộc Liên minh hải quan Benelux đã muốn thành lập Cộng đồng Quốc phòng châu Âu để phản ứng với cuộc Chiến tranh Thế giới Thứ hai. Tuy nhiên, ý tưởng hồi đó đã đổ vỡ do không vượt qua được rào cản tại Quốc hội Pháp. Từ đó tới nay, kế hoạch này còn được nhiều lần nhắc lại. Gần đây nhất, năm 2004, EU đã quyết định thành lập một lực lượng quân sự luân chuyển giữa các nước thành viên để sẵn sàng triển khai can thiệp vào các khu vực khủng hoảng, song thực tế lực lượng này chưa bao giờ được triển khai.

Phản ứng trước đề xuất trên, Phó chủ tịch thứ nhất Đảng Nước Nga Thống nhất tại Đuma Quốc gia (Hạ viện) Nga, thành viên Ủy ban Quốc phòng Hạ viện, ông Franz Klintsevich hôm 8/3 nhận định rằng một quân đội thống nhất của Liên minh châu Âu (EU), nếu được thành lập, có thể đóng vai trò khiêu khích đối với hòa bình và an ninh khu vực.


TN
loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Kinh tế

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Infographic

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản