Dư luận về thỏa thuận ngừng bắn tại Ukraine

Ngày 12/2, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon và người đồng cấp Pháp Jean-Yves Le Drian đã hoan nghênh thỏa thuận ngừng bắn đạt được tại Minsk (Belarus) với mục tiêu mang lại hòa bình cho Ukraine, đồng thời hối thúc chấm dứt giao tranh trên thực địa. 


Tổng thống Nga Vladimir Putin (giữa) bắt tay Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko (phải) sau cuộc đàm phán. Ảnh: AFP/TTXVN


Trong một tuyên bố, Bộ Quốc phòng Anh nêu rõ: "Cả hai bộ trưởng đều hoan nghênh thỏa thuận ngừng bắn đạt được trong cuộc đàm phán hòa bình kéo dài thâu đêm tại Minsk nhằm chấm dứt cuộc xung đột tại Ukraine, trong đó nêu rõ rằng trong khi các chi tiết cụ thể mới chỉ ở giai đoạn sơ khởi, tất cả các bên đều muốn chấm dứt cuộc xung đột trên thực địa tại Ukraine". 


Cùng ngày, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon cũng hối thúc tất cả các bên trong cuộc xung đột tại miền Đông Ukraine thực thi đầy đủ các cam kết của mình tại cuộc hòa đàm ở Minsk và đảm bảo rằng một lệnh ngừng bắn lâu dài và thực chất sẽ có hiệu lực từ ngày 15/2 tới như đã nhất trí tại bàn đàm phán. 


Phát biểu họp báo sau một hội nghị không chính thức của Liên minh Châu Âu (EU) tại Brussels (Bỉ), Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Donald Tusk cùng ngày cũng cho rằng thỏa thuận ngừng bắn đạt được tại Minsk phải được tôn trọng. Ông nhấn mạnh: "Chúng tôi sẽ ủng hộ một cách thận trọng. Những từ ngữ trên giấy phải được biến thành hiện thực. Lệnh ngừng bắn phải được tôn trọng, chúng tôi phải được chứng kiến sự xuống thang xung đột thực sự". 


Chỉ vài giờ sau khi các bên nhất trí về một lệnh ngừng bắn tại Ukraine, Ngân hàng Thế giới (WB) tuyên bố có kế hoạch cung cấp khoản hỗ trợ tài chính trị giá 2 tỷ USD cho Ukraine trong năm nay. Đây là một phần trong gói hỗ trợ của quốc tế dành cho quốc gia bị xung đột tàn phá này. 


Trong một diễn biến khác, giới chức Ukraine cho biết trong ngày 11/2 đã có ít nhất 16 người đã thiệt mạng ở khu vực miền Đông nước này do xung đột tiếp diễn giữa quân chính phủ và lực lượng ly khai, bất chấp những hy vọng về việc thiết lập một lệnh ngừng bắn sau khi các bên đàm phán ở Minsk nhất trí về một lộ trình hướng tới chấm dứt giao tranh tại miền Đông Ukraine.TN

Thỏa thuận ngừng bắn Ukraine giúp chứng khoán Mỹ xanh sàn
Thỏa thuận ngừng bắn Ukraine giúp chứng khoán Mỹ xanh sàn

Chứng khoán Mỹ tăng khá mạnh trong phiên giao dịch ngày 12/2, nhờ những thông tin tích cực về một thỏa thuận ngừng bắn tại Ukraine.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN