Đồng bào Khmer vui đón Tết Chôl Chnăm Thmây

Những ngày này, đồng bào Khmer ở huyện vùng sâu An Biên, tỉnh Kiên Giang, đang tất bật chuẩn bị đón Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây. Cùng với trang trí nhà, mua sắm những vật dụng gia đình, đồng bào còn tranh thủ đến chùa để trang hoàng.

Những năm qua, nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, đời sống của đồng bào dân tộc Khmer huyện An Biên có nhiều khởi sắc. Tỷ lệ hộ nghèo giảm dần qua từng năm, đời sống vật chất, tinh thần ngày càng được nâng lên. Các chương trình hỗ trợ nhà ở, nước sạch, vệ sinh môi trường, hỗ trợ vốn vay và các chính sách khác đã góp phần làm thay đổi đời sống của đồng bào.

Đồng bào Khmer huyện An Biên sống chủ yếu bằng sản xuất nông nghiệp. Trong hai năm vừa qua do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu có những nơi khó khăn nên bà con tiết kiệm chi tiêu để sau Tết sản xuất vụ lúa kế tiếp. Ông Danh Đấp, ngụ ấp Năm Chùa, xã Nam Thái, cho biết: Nhờ có tích lũy từ trước và cũng được Nhà nước hỗ trợ kịp thời nên đến thời điểm này gia đình ông đã lo chu toàn cho những ngày Tết cổ truyền dân tộc.

Theo phong tục của đồng bào Khmer, nhà chùa không chỉ là nơi tu hành mà còn là điểm tập trung sinh hoạt lễ hội. Những ngày cận Tết, hầu hết bà con Khmer đều đến chùa cùng chung tay dọn dẹp vệ sinh, trang trí cho chùa thêm khang trang, sạch đẹp. Chùa Thứ Năm, xã Nam Thái, vừa được đầu tư trên 1 tỷ đồng để nâng nền, hoàn thiện lại cổng và hàng rào.

Đón Tết Chôl Chnăm Thmây năm nay, chùa đăng cai tổ chức thi hát dù kê. Đại đức Danh Nâng, trụ trì chùa Thứ Năm, xã Nam Thái, cho biết: Được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, đời sống của bà con phật tử trên địa bàn huyện An Biên dần được cải thiện, có sự phát triển rõ rệt. Vì vậy, không khí chuẩn bị đón Tết Chôl Chnăm Thmây năm 2017 của bà con rất vui tươi, phấn khởi.

Lê Sen (TTXVN)
Thăm hỏi, chúc mừng đồng bào Khmer nhân dịp Tết Chôl Chnăm Thmây
Thăm hỏi, chúc mừng đồng bào Khmer nhân dịp Tết Chôl Chnăm Thmây

Tại các điểm đến thăm, Đoàn đã ân cần gửi lời thăm hỏi, chúc mừng, chúc sức khỏe các vị hòa thượng, thượng tọa, đại đức, mẹ Việt Nam anh hùng, người có uy tín trong đồng bào Khmer, gia đình có công với cách mạng đón Tết Chôl Chnăm Thmây cổ truyền vui tươi, hạnh phúc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN