Sinh viên cần trang bị những kỹ năng gì để không bị AI cạnh tranh việc làm?

Nhằm hỗ trợ sinh viên trong việc định hướng nghề nghiệp, rèn luyện kỹ năng giao tiếp, tiếp cận thông tin tuyển dụng và chuẩn bị hành trang vững chắc cho con đường sự nghiệp, ngày 9/5, Trường Đại học Gia Định (GDU) tổ chức “Ngày hội việc làm - Kết nối Doanh nghiệp 2025”.

Ngày hội đã thu hút hơn 2.500 sinh viên và gần 1.000 cơ hội việc làm từ hơn 30 doanh nghiệp lớn ở nhiều lĩnh vực như: FPT Telecom, Techcombank, BIDV, Vinpearl, Mobifone, IPA Group, FRESHFOCO, Athena Network Center, cùng hàng loạt công ty thuộc lĩnh vực tài chính, truyền thông, giáo dục, công nghệ…

Chú thích ảnh
TS Nguyễn Văn Hiến, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Gia Định phát biểu tại ngày hội.

Thạc sĩ, Luật sư Trịnh Hữu Chung, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Gia Định cho biết, ngày hội việc làm là hoạt động thường niên, góp phần tạo cầu nối giữa sinh viên với các doanh nghiệp hàng đầu trong nhiều lĩnh vực. Ngày hội không chỉ giúp các em tiếp cận với thị trường lao động thực tế mà còn tạo không gian để nhà trường, doanh nghiệp, sinh viên cùng nhau gắn kết, trao đổi và phát triển sự liên kết lâu dài. Bên cạnh đó, việc các đơn vị tham gia ký kết hợp tác nhà trường cũng sẽ góp phần mở ra nhiều cơ hội thực tập, việc làm cũng như những dự án hợp tác đào tạo trong tương lai.

“Chúng tôi tin tưởng rằng, với sự phối hợp chặt chẽ giữa các bên, sinh viên của Trường Đại học Gia Định sẽ được tiếp thêm động lực, định hướng rõ ràng và cơ hội hiện thực hóa ước mơ nghề nghiệp của mình”, Ths. LS Trịnh Hữu Chung chia sẻ.

Chú thích ảnh
Trường Đại học Gia Định và các doanh nghiệp ký kết hợp tác nhằm mở rộng cơ hội thực tập, việc làm để xây dựng chương trình đào tạo thực tiễn cho sinh viên.

Ngày hội diễn ra nhiều hoạt động như: Gian hàng tuyển dụng rực tiếp của các doanh nghiệp; hội thảo kỹ năng viết CV - phỏng vấn, talkshow định hướng nghề nghiệp với sự tham gia của các chuyên gia nhân sự và cựu sinh viên thành đạt. Bên cạnh đó, lễ ký kết hợp tác chiến lược giữa nhà trường và các doanh nghiệp.

Tại sự kiện, các chuyên gia chia sẻ về những kỹ năng cần thiết để sinh viên có thể cạnh tranh việc làm với AI khi tham gia vào thị trường lao động. Các chuyên gia khẳng định, mặc dù AI đang ngày càng phát triển mạnh mẽ và có thể thực hiện tốt những công việc mang tính kỹ thuật, lặp lại, nhưng không thể thay thế hoàn toàn con người, đặc biệt trong công việc đòi hỏi cảm xúc, sáng tạo và khả năng phán đoán.

Chú thích ảnh
Sinh viên tham gia phỏng vấn tìm kiếm cơ hội thực tập, việc làm tại ngày hội.

Bà Nguyễn Thị Thu Huệ, đại diện ngân hàng BIDV cho rằng, AI có thể thay thế con trong một số công việc nhưng nó không có khả năng sáng tạo, phản biện hay lập chiến lược. Đó là những năng lực chỉ con người mới có. Chính vì vậy, để vượt qua thế giới lao động ngày càng cạnh tranh, sinh viên cần phải có tư duy phản biện, tư duy chiến lược và đặc biệt là nhận thức của bản thân.

Đồng quan điểm, ông Hoàng Anh Tuấn, Trưởng Cơ quan thường trú Thông tấn xã Việt Nam tại TP Hồ Chí Minh nhấn mạnh vai trò của tư duy phản biện. Theo ông Tuấn, đối với các bạn sinh viên khi gia nhập vào thị trường lao động tư duy phản biện rất quan trọng. Nếu có tư duy phản biện cơ hội nghề nghiệp sẽ tốt hơn.

Chú thích ảnh
Ông Hoàng Anh Tuấn, Trưởng Cơ quan thường trú Thông tấn xã Việt Nam tại TP Hồ Chí Minh (bìa phải) chia sẻ tại ngày hội.

“Trong bối cảnh mạng xã hội tràn ngập thông tin giả, sai sự thật, kể cả do AI tạo ra, nếu không có tư duy phản biện, chúng ta rất dễ bị sa lầy trong mớ thông tin hỗn loạn. Điều đó không chỉ gây hại cho bản thân mà còn có thể ảnh hưởng đến cộng đồng”, ông Hoàng Anh Tuấn nhấn mạnh.

Chú thích ảnh
Trường Đại học Gia Định nhận chứng nhận đạt kiểm định chất lượng giáo dục từ Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục - Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh với 4 chương trình đào tạo trình độ đại học.

Dịp này, Trường Đại học Gia Định nhận chứng nhận đạt kiểm định chất lượng giáo dục từ Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục - Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh với 4 chương trình đào tạo trình độ đại học gồm: Ngành Kinh doanh Quốc tế, ngành Logistic và Quản lý chuỗi cung ứng, ngành Quản trị khách sạn, ngành Truyền thông Đa phương tiện.

Bên cạnh đó, nhà trường cũng phối hợp cùng Trung tâm Ngoại Ngữ Ánh Dương - Betma English tổ chức cuộc thi rung chuông vàng “Ring the Golden Bell 2025” nhằm tạo cơ hội cho sinh viên tiếp cận những suất học bổng hấp dẫn từ Educap - AIT TESOL với giá trị lên đến 2.000 USD.

Tin, ảnh: Đan Phương/Báo Tin tức
Thành phố Hồ Chí Minh: Ứng dụng AI giúp học sinh phát triển các kỹ năng cần thiết cho công việc tương lai
Thành phố Hồ Chí Minh: Ứng dụng AI giúp học sinh phát triển các kỹ năng cần thiết cho công việc tương lai

Sáng 9/5, Hội Giáo dục nghề nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp cùng Trung tâm Phát triển Khoa học Công nghệ và Kinh tế Maple và Tổ chức Khảo thí ABE (Vương quốc Anh) tổ chức chuỗi hội thảo “Ứng dụng AI trong giáo dục nghề nghiệp: Từ chính sách đến thực tiễn” nhằm cụ thể hóa các chủ trương, chính sách về chuyển đổi số trong giáo dục.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Các đơn vị thông tin của TTXVN