Đối thoại chiến lược và kinh tế Mỹ - Trung lần thứ 4

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton ngày 2/5 đã đến Trung Quốc để chuẩn bị cho cuộc đối thoại chiến lược và kinh tế Mỹ - Trung lần thứ 4 diễn ra tại thủ đô Bắc Kinh trong hai ngày 3-4/5/2012.

Ngoại trưởng Hillary Clinton đến Bắc Kinh dự cuộc đối thoại chiến lược và kinh tế Mỹ - Trung lần thứ 4.


Phó Thủ tướng Trung Quốc Vương Kỳ Sơn, Ủy viên quốc vụ Trung Quốc Đới Bỉnh Quốc, Ngoại trưởng Mỹ Clinton và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Timothy Geithner sẽ cùng chủ trì đối thoại. Ngoài ra, tham dự đối thoại còn có đại diện của hơn 20 bộ, ngành của mỗi nước.

Theo nhận định của các nhà phân tích, mặc dù cuộc đối thoại lần này chỉ diễn ra trong hai ngày, song nó có ảnh hưởng sâu sắc đến sự phát triển của quan hệ Mỹ - Trung.

Hai bên sẽ tiến hành đối thoại về một loạt các vấn đề cùng quan tâm, như chính sách ngoại giao, vấn đề biến đổi khí hậu, an ninh năng lượng, xung đột hai nước Xuđăng, vấn đề Nam Á và cải tổ LHQ. Trong khi đó, các nhà bình luận phương Tây cho rằng, các vấn đề như tình hình bán đảo Triều Tiên sau vụ phóng vệ tinh của CHDCND Triều Tiên, tình hình Xyri hay việc Trung Quốc nhập khẩu dầu mỏ từ Iran, an ninh hàng hải tại Biển Đông, vấn đề nhân quyền… có thể sẽ được phía Mỹ đề cập đến trong khuôn khổ đối thoại chiến lược song phương lần này.

Về đối thoại kinh tế, hai bên sẽ thảo luận việc thúc đẩy kinh tế tăng trưởng bền vững và cân bằng, triển vọng chính sách tài chính và tiền tệ của mỗi nước, mở rộng cơ hội thương mại và đầu tư, ổn định và cải cách thị trường tài chính.

Cơ chế đối thoại chiến lược và kinh tế Mỹ-Trung, được tổ chức lần đầu vào năm 2009 theo sáng kiến của Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào và Tổng thống Mỹ Obama, là một trong những cơ chế đối thoại thường niên quan trọng nhất trong quan hệ Trung-Mỹ hiện nay.

L.H (tổng hợp)

loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Kinh tế

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Infographic

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản