Diện mạo nông thôn mới ở xã 135

Trung Sơn là một xã thuộc vùng 135, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang. Những năm qua, được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước thông qua nhiều chương trình dự án hỗ trợ người dân phát triển kinh tế, xây dựng các công trình hạ tầng nông thôn, đời sống của người dân và diện mạo của xã đã có nhiều khởi sắc.

Được nhà nước đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, 115 hộ dân thuộc 8 dân tộc ở thôn Làng Chạp, xã Trung Sơn, huyện Yên Sơn rất phấn khởi vì giờ đây đồng bào đã có nhà văn hóa khang trang để sinh hoạt cộng đồng. Hơn 400 m đường bê tông nông thôn ở xã được hoàn thành đã thay con đường cấp phối lầy lội trước đây. Có đường sá đi lại thuận lợi, nhiều hộ đã mạnh dạn đầu tư phát triển sản xuất vươn lên thoát nghèo.
 

Trường mầm non Lâm Quang.

Gia đình ông Hoàng Văn Đức, dân tộc Mông ở thôn Làng Chạp, xã Trung Sơn, huyện Yên Sơn là một trong những hộ mới thoát nghèo năm 2015 và là một trong 10 hộ của thôn đã được hỗ trợ theo chương trình nước phân tán, được hỗ trợ kinh phí đào giếng khoan, đường ống dẫn nước và téc chứa nước. Ông cho biết, mùa khô ở vùng này nguồn nước rất hiếm hoi, người dân phải đi xin từ các khu vực khác trong xã về sử dụng, chất lượng nguồn nước cũng không đảm bảo vệ sinh nên chỉ dùng để tắm giặt chứ không dám dùng để ăn uống. Từ ngày được Chính phủ hỗ trợ, đồng bào đã có nước sạch sử dụng.
 

Những ngôi nhà khang trang đã khiến bộ mặt nông thôn của xã có nhiều khởi sắc.

Còn ở thôn Lâm Quang, xã Trung Sơn, nhờ có nguốn vốn 135 đầu tư trang bị máy cày, máy tuốt mà giờ đây vào mùa vụ, công việc làm đất, thu hoạch nông sản của bà con thôn Lâm Quang trở nên dễ dàng, hơn 100 hộ trong thôn không còn chịu cảnh "con trâu đi trước cái cày theo sau" nữa. Năm 2015, thôn Lâm Quang được nhà nước đầu tư cho 2 máy cày, 1 máy tuốt lúa. Trước đây, người dân phải lo làm rất sớm, nếu không là không kịp mùa vụ, nhưng giờ có máy làm đất rồi, máy làm không kể ngày đêm, tốc độ làm lại nhanh kịp thời vụ. Việc tuốt lúa cũng không như ngày xưa, bây giờ người dân đã có máy tuốt vừa nhanh vừa hiệu quả, bà con còn có thời gian để làm việc khác .
 

Nhờ những công trình thủy lợi mà các cánh đồng luôn được xanh tươi.

Ông Nguyễn Văn Dần, Chủ tịch UBND xã Trung Sơn, huyện Yên Sơn cho biết, trong quá trình thực hiện, xã thành lập ban giám sát, thường xuyên giám sát trong quá trình thi công xây dựng các hạng mục, nhờ đó hầu như tất cả các công trình bằng nguồn vốn chương trình 135 đều phát huy hiệu quả, góp phần phát triển kinh tế xã hội toàn xã. Tỷ lệ hộ nghèo của xã đã giảm đáng kể. Năm 2012, tỷ lệ hộ nghèo là đồng bào dân tộc thiểu số là trên 390 hộ chiếm 48,2%, đến năm 2015 giảm xuống còn 115 hộ, tỷ lệ 12,6%.

Là một trong những xã có điểm xuất phát thấp nhưng trong những năm qua, việc thực hiện hiệu quả chương trình 135 đã tạo đòn bẩy cho kinh tế, xã hội của xã Trung Sơn từng bước phát triển, giúp người dân, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số có điều kiện thuận lợi để vươn lên thoát nghèo, nâng cao đời sống.
 
Bài và ảnh: Nguyễn Văn Tý
Dân có việc làm và thu nhập từ Chương trình 135
Dân có việc làm và thu nhập từ Chương trình 135

Thực hiện Chương trình 135, giai đoạn 2012 - 2015, Dự án hỗ trợ phát triển sản xuất, huyện Mường Tè (Lai Châu) đã hỗ trợ cho 6.642 lượt hộ nghèo; xây dựng 10 mô hình sản xuất, hỗ trợ 20 máy sản xuất nông nghiệp.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN