Đẩy mạnh giảm nghèo bền vững vùng cao Yên Bái

Trong những năm qua, Đảng bộ, chính quyền tỉnh Yên Bái đặc biệt quan tâm tới công tác xóa đói, giảm nghèo đối với vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Nhờ đó, đời sống của người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số ở Yên Bái, đã từng bước được cải thiện.


Ông Giàng A Câu - Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh Yên Bái cho biết: Để đạt được mục tiêu giảm tỷ lệ hộ nghèo nhanh, bền vững đối với vùng cao, ngoài việc thực hiện tốt các chính sách Đảng, Nhà nước, tỉnh Yên Bái còn ban hành nhiều chính sách hỗ trợ đối với đồng bào. Đó là chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất nông, lâm nghiệp, thủy sản; một số chính sách đặc thù hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội áp dụng đối với các xã, thôn, bản đặc biệt khó khăn. 

Hướng dẫn đồng bào trồng ngô thay lúa nương tại huyện Trạm Tấu (Yên Bái). Ảnh: baoyenbai.com.vn

Bên cạnh đó là các đề án: Đề án phát triển giao thông nông thôn trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2011 - 2015; Đề án đào tạo nghề cho lao động nông thôn đến năm 2020… bằng các nguồn lực như: ngân sách địa phương, các doanh nghiệp và nhân dân đóng góp chung tay xóa nghèo cho đồng bào. Nhờ đó, kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số có bước phát triển mạnh, tỷ lệ hộ nghèo mỗi năm giảm từ 4 - 5% (riêng hai huyện vùng cao Trạm Tấu và Mù Cang Chải giảm 6%/năm). Đến nay, tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh Yên Bái đã giảm xuống còn dưới 20%.

Đồng bào thu hoạch sơn tra tại Mù Căng Chải (Yên Bái). Ảnh: baoyenbai.com.vn

Năm 2011, tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh là 32,5%, cận nghèo 5,68%, có 790 thôn, bản đặc biệt khó khăn, trong đó tỷ lệ hộ nghèo ở 2 huyện Trạm Tấu, Mù Cang Chải và các xã vùng cao của tỉnh là trên 80% trong tổng số hộ nghèo toàn tỉnh. Với chính sách hỗ trợ của Đảng, Nhà nước, các bộ, ngành, Trung ương và của tỉnh trong giai đoạn 2011 - 2015, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi của tỉnh đã được hỗ trợ với tổng kinh phí trên 6.900 tỷ đồng thông qua các chương trình: Chương trình 135, Nghị quyết 30a, Quyết định 1592, Quyết định 167… của Thủ tướng Chính phủ để đầu tư hỗ trợ cho phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng và xây dựng hệ thống chính trị tại các xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh. Theo báo cáo của UBND tỉnh Yên Bái, toàn tỉnh đã có 92,3% số xã có đường ô tô đến trung tâm các xã; trên 80% hệ thống các trường, lớp học được kiên cố; 100% xã, phường, thị trấn có trạm y tế; 100% xã có điện lưới quốc gia. Việc tăng cường cơ sở hạ tầng đã thúc đẩy sản xuất hàng hóa phát triển; đã giúp đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào ngày một nâng cao.

Về phát triển kinh tế ở vùng cao, Yên Bái đã hình thành các vùng sản xuất hàng hóa theo hướng tập trung, bước đầu tạo được thương hiệu nông sản hàng hóa như: vùng lúa, vùng chè, vùng cây ăn quả... Trong đó, đáng lưu ý nhất là tỉnh đã chỉ đạo quyết liệt việc chuyển đổi từ trồng lúa nương kém hiệu quả sang trồng ngô đồi, không chỉ đơn thuần là giải quyết lương thực cho người dân mà đã từng bước chuyển thành vùng ngô hàng hóa tại 3 huyện Văn Chấn, Trạm Tấu, Mù Cang Chải. Cùng với đó vùng cây sơn tra ở 2 huyện Trạm Tấu, Mù Cang Chải; vùng chè ở Suối Giàng, Phình Hồ, Púng Luông... góp phần xóa đói giảm nghèo cho người dân.

Đức Tưởng
Yên Bái tháo gỡ khó khăn phát triển giáo dục
Yên Bái tháo gỡ khó khăn phát triển giáo dục

Những năm trước đây, giáo dục vùng cao Yên Bái thường trong tình trạng một lớp học bậc tiểu học tại các điểm trường chỉ có dăm, bảy học sinh lớp ghép lại, với đủ các trình độ khác nhau. Vào ngày mùa, sau Tết Nguyên đán... tình trạng có thầy mà chẳng có trò vẫn diễn ra, vì thế có không ít giáo viên đã bỏ nghề.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN