Đàm phán hòa bình Syria chưa đạt kết quả cụ thể

Phóng viên TTXVN tại Tel Aviv dẫn phát biểu ngày 29/1 của Trưởng đoàn đàm phán Chính phủ Syria, đồng thời là Đại sứ Syria tại Liên hợp quốc Bashar al-Jaafari sau khi kết thúc cuộc gặp giữa các đảng phái Syria tại Moskva (Nga) cho biết các cuộc đàm phán đã diễn ra trong không khí tích cực. Tuy nhiên, đại diện của chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad và phe đối lập đã không đạt được kết quả cụ thể nào, ngoại trừ một thỏa thuận về việc sẽ gặp lại.

Đại diện chính phủ Syria và phe đối lập tại bàn đàm phán. Ảnh: AFP/TTXVN


Theo Trưởng đoàn đàm phán Chính phủ Syria, chính sự chia rẽ trong các nhóm đối lập là trở ngại lớn nhất đối với việc đạt được một thỏa thuận nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng kéo dài nhiều năm qua tại nước này. Trong khi đó, Soheir Sarmini, một nhân vật đối lập ôn hòa, cho rằng mục tiêu của cuộc gặp tại Moskva lần này là phá băng quan hệ giữa chính quyền và phe đối lập.

Dưới vai trò trung gian hòa giải của Nga, 6 thành viên đại diện Chính phủ Syria và 32 thành viên thuộc các nhóm đối lập khác nhau đã bắt đầu các cuộc đàm phán từ ngày 28/1. Trước đó, gần 30 thành viên các nhóm đối lập cũng đã nhóm họp trong hai ngày 26-27/1 nhằm tìm kiếm tiếng nói chung trước khi tiến hành đàm phán với các đại diện chính phủ.

Ông Jaafari cho biết phái đoàn chính phủ đã nhất trí ủng hộ một đề xuất của Nga với tên gọi "Các nguyên tắc Moskva", bao gồm việc duy trì chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Syria, đấu tranh với các phần tử khủng bố, nỗ lực giải quyết các bất đồng hiện nay thông qua con đường đàm phán và chống lại sự can thiệp của bên ngoài. Ông Jaafari cũng khẳng định sáng kiến của Nga sẽ giúp xóa bỏ những bế tắc tồn tại lâu nay tại Syria, song đề xuất này đã bị các nhóm đối lập bác bỏ.


TTXVN/Tin tức

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Hồ sơ

Quân sự

Khoa học công nghệ

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Infographics

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Thông cáo báo chí

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản