Đại sứ quán Mỹ tại Cairo bị tấn công

Hàng nghìn người đã biểu tình trước trụ sở Đại sứ quán Mỹ ở trung tâm thủ đô Cairo vào chiểu 11/9 để phản đối một bộ phim sản xuất tại Mỹ, cho rằng phim có nội dung xúc phạm đạo Hồi và Đấng tiên tri Mohamed.

Theo các nguồn tin, một số người Công giáo Coptic Ai Cập đang sinh sống tại Mỹ đã sản xuất và dự kiến phát sóng một bộ phim dài 13 phút mang tên "Phiên tòa xét xử Mohamed" nhân kỷ niệm 11 năm cuộc tấn công khủng bố 11/9 tại Mỹ. Ngay lập tức, bộ phim này đã gây ra làn sóng phản đối mạnh mẽ trong cộng đồng Hồi giáo tại Ai Cập.

Hàng nghìn người Ai Cập biểu tình trước Đại sứ quán Mỹ ở thủ đô Cairo. Ảnh: AFP/TTXVN


Theo AFP, khoảng 3.000 người tham gia biểu tình, hầu hết là những tín đồ Hồi giáo cực đoan của phong trào Salafist. Một số đối tượng quá khích đã trèo lên các bức tường bao quanh Đại sứ quán Mỹ, trong khi những người khác lọt được vào khuôn viên sứ quán và xé cờ Mỹ. Các lực lượng chức năng đã được huy động để giải tán cuộc biểu tình.

Ông Ahmed Khalil, một lãnh đạo cấp cao của Đảng Salafist Nour đóng vai trò hàng đầu trong cuộc biểu tình, cho biết đảng này đã gửi một yêu cầu đến Đại sứ quán Mỹ, đòi Chính phủ Mỹ cấm phát sóng bộ phim và có lời xin lỗi chính thức. Ông Khalin cáo buộc hành động của "một số công dân Mỹ" tham gia sản xuất bộ phim, gây nguy hiểm cho mối quan hệ của Washington với toàn bộ thế giới Hồi giáo.

Nhằm xoa dịu tình hình, trong một tuyên bố cùng ngày, Đại sứ quán Mỹ đã lên án "một số cá nhân cố tình gây ra những tổn thương về tín ngưỡng đối với người Hồi giáo".

Phó Tổng thư ký Liên đoàn Arập (AL) Ahmend Ben Helli cũng lên án bộ phim và cho biết các cộng đồng Hồi giáo và Thiên chúa giáo trong toàn thế giới Arập đều phản đối bộ phim này. Giáo hội Chính thống giáo Coptic và Giáo hội Tin lành Ai Cập cũng lên án bộ phim và cho rằng bộ phim không đại diện cho cộng đồng Công giáo Ai Cập.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Ai Cập khẳng định sẽ thực thi tất cả các biện pháp cần thiết để bảo đảm an ninh cho tất cả các phái đoàn ngoại giao. Cairo lo ngại những sự cố như trên sẽ làm ảnh hưởng tiêu cực đến hình ảnh của đất nước.

Một số nhà hoạt động xã hội Ai Cập còn cho rằng cuộc biểu tình trước Đại sứ quán Mỹ phản đối bộ phim nổ ra vào đúng thời điểm 11 năm ngày xảy ra sự kiện bi thảm 11/9, có thể sẽ khiến dư luận Mỹ hiểu lầm đây là một cuộc biểu tình ủng hộ khủng bố.


TTXVN/ Tin Tứcloading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Ảnh

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản