Ai Cập mong muốn học hỏi kinh nghiệm Việt Nam

"Ai Cập mong muốn học hỏi những kinh nghiệm của Việt Nam trong việc phát triển kinh tế, xã hội". Đại sứ Việt Nam tại Ai Cập, Đào Thành Chung, đã khẳng định như trên trong cuộc trao đổi, ngày 2/9 với phóng viên TTXVN về triển vọng của mối quan hệ hợp tác giữa hai nước sau khi Ai Cập có chính quyền mới.

Theo Đại sứ Đào Thành Chung, sau khi lên cầm quyền, Tổng thống Ai Cập Mohamed Morsi đã tập trung vào việc ổn định tình hình an ninh chính trị, xã hội, phát triển kinh tế, triển khai các hoạt động đối ngoại nhằm khôi phục vai trò và ảnh hưởng của Ai cập ở khu vực, thúc đẩy và mở rộng quan hệ với các đối tác quan trọng.

Trong các cuộc tiếp xúc, các lãnh đạo của Ai Cập đều khẳng định mong muốn thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước, nhất là trên lĩnh vực kinh tế, thương mai, đầu tư. Đặc biệt, bạn mong muốn học hỏi những kinh nghiệm của Việt Nam trong việc phát triển kinh tế, xã hội.

Đại sứ Đào Thành Chung cho biết hai nước sẽ phối hợp và ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn quốc tế vì lợi ích của hai nước, duy trì môi trường hòa bình, hợp tác để phát triển. Quan hệ hợp tác giữa hai nước sẽ có bước phát triển nhanh, vững trên lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hóa, giáo dục, đào tạo và du lịch, dựa trên cơ sở về vị trí, vai trò của mỗi nước ở từng khu vực và dựa trên mối quan hệ hữu nghị, hợp tác truyền thống lâu đời cũng như tiềm năng và cơ hội còn rất lớn.

Theo đại sứ nước ta, hai bên cần tăng cường trao đổi các chuyến viếng thăm lẫn nhau, nhất là các chuyến thăm cấp cao, duy trì thường xuyên các cuộc tiếp xúc giữa các bộ, các ngành hai nước để thúc đẩy quan hệ hữu nghị hợp tác nhiều mặt, tin cậy và hiểu biết lẫn nhau trong thời gian tới. Những chuyến thăm này sẽ góp phần làm cho mối quan hệ song phương ngày càng phát triển tốt đẹp, thực chất và hiệu quả, nhất là trên lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư. Hai nước cần sớm chuẩn bị để tiến hành họp Ủy ban hỗn hợp Việt Nam-Ai Cập lần thứ năm nhằm kiểm điểm việc thực hiện các biên bản đã ký kết và đề ra các mục tiêu và các biện pháp thúc đẩy quan hệ hợp tác trong giai đoạn mới.

Riêng trong lĩnh vực trao đổi thương mại, đại sứ nước ta cho rằng hai bên sớm thành lập Hội đồng doanh nghiệp Việt Nam - Ai Cập ở mỗi nước để có cơ chế thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước.

Năm 2013, nhân kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, hai bên sẽ phối hợp với nhau để tổ chức các hoạt động thiết thực nhằm thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước.

TTXVN/Tin tức

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản