Gạo của Tú Lệ là giống gạo nếp Tan Lả, hạt to tròn, trắng trong, khi được đồ thành xôi hay làm thành cốm thì đều có vị thơm dẻo đặc biệt.
Để làm ra những hạt cốm còn giữ nguyên được hương vị đậm đà, việc chế biến phải rất công phu. Lúa để làm cốm phải gặt khi còn nguyên sữa và không được vò hay đập mà phải tuốt, sau đó sàng bỏ rơm và lọc những hạt thóc lép, đem đãi qua nước rồi cho vào chảo rang. Bếp lò để rang cốm thường phải đắp xỉ than nhưng không được đốt than mà phải dùng củi... Chính bởi vị ngọt đậm đà, béo ngậy của cốm Tú Lệ, mà bất cứ ai đã từng có dịp thưởng thức đều không thể quên.
Một số hình ảnh sản xuất cốm Tú Lệ:
Để có được mẻ cốm ngon, người chế biến phải tính toán thời gian rang cốm sao cho phù hợp. |
Cốm rang xong được rải ra cho bớt nóng rồi mới cho vào cối giã. |
Cốm được giã đến khi hạt cốm dẹt mỏng, dẻo và dậy mùi hương thơm là đạt yêu cầu. |
Sau khi giã, cốm được đem sàng, sẩy để làm sạch trấu, kết thúc quy trình làm cốm. |