Đặc sản cốm Tú Lệ

Cốm Tú Lệ là đặc sản của đồng bào Thái ở xã Tú Lệ, huyện Văn Chấn, Yên Bái.


Gạo của Tú Lệ là giống gạo nếp Tan Lả, hạt to tròn, trắng trong, khi được đồ thành xôi hay làm thành cốm thì đều có vị thơm dẻo đặc biệt. 

Để làm ra những hạt cốm còn giữ nguyên được hương vị đậm đà, việc chế biến phải rất công phu. Lúa để làm cốm phải gặt khi còn nguyên sữa và không được vò hay đập mà phải tuốt, sau đó sàng bỏ rơm và lọc những hạt thóc lép, đem đãi qua nước rồi cho vào chảo rang. Bếp lò để rang cốm thường phải đắp xỉ than nhưng không được đốt than mà phải dùng củi... Chính bởi vị ngọt đậm đà, béo ngậy của cốm Tú Lệ, mà bất cứ ai đã từng có dịp thưởng thức đều không thể quên.

Một số hình ảnh sản xuất cốm Tú Lệ: 

Tuốt lúa để làm cốm.

Để có được mẻ cốm ngon, người chế biến phải tính toán thời gian rang cốm sao cho phù hợp.

Cốm rang xong được rải ra cho bớt nóng rồi mới cho vào cối giã.

Cốm được giã đến khi hạt cốm dẹt mỏng, dẻo và dậy mùi hương thơm là đạt yêu cầu.

Sau khi giã, cốm được đem sàng, sẩy để làm sạch trấu, kết thúc quy trình làm cốm.


Thế Duyệt
Ngọt ngào hương cốm Tú Lệ
Ngọt ngào hương cốm Tú Lệ

Vào mùa này, mỗi khi có dịp đi qua đất Tú Lệ (huyện Văn Chấn, Yên Bái), ai nấy đều dừng chân mua một vài gói cốm về làm quà cho bạn bè, người thân. Thưởng thức những hạt cốm xanh, dẻo thơm, béo ngậy..., tôi không khỏi tò mò, tìm đến những người làm cốm để tìm hiểu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN