Cứu bệnh nhân bị tim bằng kỹ thuật trao đổi oxy qua màng cơ thể

Bác sỹ Lê Đức Nhân - Phó Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng cho biết, Bệnh viện vừa cứu sống một bệnh nhân bị viêm cơ tim cấp bằng kỹ thuật trao đổi oxy qua màng cơ thể. Ngày 19/10 bệnh nhân sẽ được xuất viện.


Kỹ thuật trao đổi oxy qua màng cơ thể là kỹ thuật mới, có thể cứu sống bệnh nhân rơi vào tình trạng nguy kịch do hội chứng nguy ngập hô hấp và viêm cơ tim cấp. Ngày 19/9, bệnh nhân Lê Thị Tàu (43 tuổi, ở Quảng Ngãi) được chuyển tới Bệnh viện Đà Nẵng trong tình trạng huyết áp không đo được, rối loạn nhịp tim, thở máy. Mặc dù bệnh nhân đã được dùng các loại thuốc vận mạch tối đa nhưng vẫn không đo được huyết áp. Các xét nghiệm cho thấy đây là tình trạng viêm cơ tim cấp, biến chứng sốc tim, tim gần như ngưng hoàn toàn.

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ đã tiến hành kỹ thuật oxy hóa qua màng ngoài cơ thể cho bệnh nhân. Trong quá trình điều trị, bệnh nhân còn bị bội nhiễm phổi, rối loạn đông máu nặng nên Khoa Hồi sức gây mê - chống độc phải phối hợp với nhiều khoa khác để điều trị cho bệnh nhân. Sau 1 tháng điều trị bằng kỹ thuật oxy hóa qua màng ngoài cơ thể, đến nay sức khỏe bệnh nhân đã ổn định.

Theo bác sỹ Lê Đức Nhân, bệnh nhân bị viêm cơ tim cấp có tỷ lệ tử vong cao nếu không được điều trị bằng kỹ thuật trao đổi oxy qua màng cơ thể. Đây là bệnh nhân thứ 3 được Bệnh viện Đà Nẵng cứu sống bằng kỹ thuật này.Đinh Văn Nhiều (TTXVN)

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Khoa học công nghệ

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Thông cáo báo chí

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản