Cướp… chức

- Khiếp! Ông nói gì nghe kinh thế! Trước đến nay tôi mới chỉ nghe nói “chạy chức, chạy quyền” đã ghê cả người rồi, giờ ông lại còn nói đến “cướp… chức”… Làm gì có chuyện đó!

- Thế tôi hỏi ông: Chen lấn xô đẩy, giành giật lấy, mà là giành giật bằng tay theo nghĩa đen hẳn hoi thì có phải là cướp không?

- Ừ thì là… cướp. Nhưng người ta cướp gì chứ ai lại cướp… chức. Mà chức tước nó là cái danh chứ có phải là vật hữu hình đâu mà thò tay… cướp được.

- Thế tôi hỏi ông, người ta đi xin ấn Đền Trần vào rằm tháng giêng chẳng phải để mong được thăng quan tiến chức sao? Chức tước là danh, nhưng bản ấn đền Trần lại là vật hữu hình. Vì vậy mà mấy năm nay năm nào cũng diễn ra cảnh chen lấn xô đẩy để giành giật bản ấn, mà nhiều người gọi là “cướp ấn”… thế thì chẳng phải… “cướp chức” là gì.

- Khai ấn đền Trần là để mở đầu cho một năm mới với mong muốn may mắn, an khang thịnh vượng, cầu xin trời đất mưa thuận gió hoà, quốc thái dân an, mùa màng bội thu, chứ không phải ý nghĩa chính nằm ở chỗ cầu cho mỗi cá nhân có thể thăng chức, nhiều tiền, nhiều lộc ông ơi.

- Đó là ý nghĩa của Lễ Khai ấn, nhưng bây giờ nó đã bị người ta biến tướng, làm cho méo mó đi rồi. Ông ạ! Có điều, tôi cứ nghĩ, đến chức tước người ta còn cướp thì những vị ấy nếu được làm quan, không biết họ sẽ còn… “cướp” những gì nữa ông nhỉ…

Hai Còm

loading...
loading...
Tin khác
  • Giả - Thật…

    10:29 ngày 14/02/2011

    - Này! Bình hoa của ông là hoa giả hay hoa thật đấy? - Ông thử đoán xem? - Khó bỏ xừ… Bây giờ thật giả lẫn lộn lắm… Nhiều bông hoa thật trông cứ như giả; còn nhiều hoa giấy, hoa lụa, thậm chí hoa… đất trông cứ như thật ấy ông ạ.

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Infographic

Ảnh

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản