Cúm gia cầm và các nguy cơ

Trong bối cảnh cúm gia cầm quay trở lại các nước Anh, Hà Lan, Đức và có nguy cơ bùng phát ở châu Âu, chúng ta hãy cùng nhìn lại lịch sử loại cúm này và sự lây lan của nó trong cộng đồng. 

Cúm gia cầm lây sang người có tiếp xúc trực tiếp với gia cầm, hoặc chất tiết của chúng.


Cúm gia cầm là gì?


Cúm gia cầm, hay còn gọi cúm gà, là bệnh cúm do virus gây ra có thể lây lan giữa các loài gia cầm. Có tổng cộng 16 chủng cúm gia cầm. Trong những trường hợp hiếm, cúm gia cầm có thể lây lan sang người, với hai chủng virus cúm gia cầm đã cướp đi mạng sống của hàng trăm người trong 10 năm qua.

Cúm gia cầm chủng H5N8 xuất hiện tại Đức, Hà Lan, Anh..


Cúm gia cầm có thể ảnh hưởng tới một số loài gia cầm bao gồm ngỗng, vịt, gà và gà tây. Do chim có thể không bị cúm kể cả khi nhiễm virus cúm gia cầm, thì sự thật là những chú chim khỏe mạnh hoàn toàn có thể lây bệnh sang người có tiếp xúc với chúng.

Cúm gia cầm lây lan sang người thế nào? 

Cúm gia cầm lây sang người có tiếp xúc trực tiếp với gia cầm nhiễm cúm (kể cả vật sống hoặc chết), hoặc chất thải, chất tiết của chúng. Tuy nhiên, virus cúm gia cầm không lây sang người thông qua tiêu thụ các sản phẩm gia cầm đã nấu chín. Sở Y tế Anh (NHS) cho hay thịt và trứng của gia cầm nuôi ở các khu vực đã trải qua dịch cúm gia cầm là an toàn.

Ổ dịch cúm gia cầm tại trang trại vịt ở Đông Yorkshire (ảnh) là trường hợp nghiêm trọng được phát hiện ở Anh kể từ lần cuối cúm gia cầm (H7N7) bùng phát năm 2008.


Nguy cơ dịch cúm lây lan sang người?

 Ngày 18/11, Giới chức Anh đã công bố kết quả xét nghiệm cho thấy dịch cúm gia cầm bùng phát tại một trang trại ở miền Bắc nước này giống với chủng virus phát hiện mới đây tại Hà Lan và Đức là H5N8.


Theo Bộ Môi trường, Lương thực và Các vấn đề nông thôn Anh, H5N8 được xác định là nguy hiểm đối với gia cầm nhưng ít có khả năng lây nhiễm sang người như chủng virus cúm gia cầm có độc lực cao nhất là H5N1.


Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), vào tháng 7/2013 có 633 người nhiễm chủng virus H5N1 và 377 người đã tử vong. Indonesia, Ai Cập và Việt Nam là các quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Các báo cáo tiếp theo cho thấy vào tháng 3/2013, Trung Quốc xuất hiện cúm gia cầm chủng H7N9. Có 134 trường hợp xác nhận dương tính với H7N9 và tới tháng 7/2013, 43 người đã tử vong. 

Hàng triệu gia cầm đã bị tiêu hủy để ngăn chặn sự lây lan của virus cúm gia cầm.

Quang cảnh trang trại vịt ở Đông YorkShire, Anh, nơi phát hiện virus cúm gia cầm H5N8, đã được khoanh vùng ổ dịch trong bán kính 10km:


H.N (Theo SkyNews)
loading...
loading...

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

Dân tộc - Miền núi

Bạn đọc

Infographic

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản