Cuba và Mỹ bắt đầu vòng đàm phán thứ ba

Ngày 16/3, tại thủ đô La Havana của Cuba, các nhà ngoại giao Cuba và Mỹ đã bắt đầu tiến hành vòng đàm phán thứ ba nhằm khôi phục hoàn toàn quan hệ ngoại giao song phương trước thềm Hội nghị thượng đỉnh châu Mỹ vào tháng sau.

Đoàn đàm phán Mỹ do Trợ lý Ngoại trưởng phụ trách các vấn đề Tây bán cầu, bà Roberta Jacobson dẫn đầu. Phái đoàn Cuba do Vụ trưởng Vụ Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Cuba, bà Josefina Vidal làm Trưởng đoàn.

Hai đoàn Mỹ và Cuba trong vòng đàm phán thứ hai tại Washington, ngày 27/2. Ảnh: AFP/ TTXVN


Trong ngày đầu tiên, hai bên đã tiến hành cuộc họp kín và dự kiến vòng đàm phán này có thể kéo dài vài ngày. Tại vòng đàm phán thứ ba, Cuba và Mỹ đặt mục tiêu mở lại Đại sứ quán ở Washington và La Habana trước Hội nghị thượng đỉnh châu Mỹ, diễn ra tại Panama vào ngày 10/4 tới, mà Tổng thống Barack Obama và Chủ tịch Raul Castro đều có kế hoạch tham dự.

Phía Mỹ cho biết tuy không phải là một điều kiện tiên quyết cho việc bình thường hóa quan hệ, nhưng Washington đang tích cực cân nhắc để sớm nhất đưa Cuba ra khỏi danh sách những quốc gia bảo trợ khủng bố.

Hai nước tiến hành vòng đàm phán đầu tiên tại La Habana vào ngày 21-22/1, hơn một tháng sau khi Tổng thống Barack Obama và Chủ tịch Raul Castro cùng tuyên bố về việc bình thường hóa quan hệ song phương.

Vòng đàm phán thứ hai được tổ chức ngày 27/2 ở thủ đô Washington của Mỹ với trọng tâm là thảo luận về việc mở các Đại sứ quán tại mỗi nước và việc Mỹ đưa Cuba ra khỏi danh sách các nước bảo trợ khủng bố.

Phát biểu với báo giới sau cuộc đàm phán kéo dài 6 tiếng này, Trưởng đoàn đàm phán Mỹ Roberta Jacobson cho rằng những tiến triển đầy lạc quan của hai vòng đàm phán đầu tiên khiến bà tin tưởng mạnh mẽ rằng Mỹ và Cuba có thể mở các Đại sứ quán chính thức tại thủ đô mỗi nước trước khi diễn ra Hội nghị thượng đỉnh châu Mỹ.


TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

Video

Bạn đọc

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản