Cuba, Triều Tiên tăng cường quan hệ song phương

Trong chuyến thăm chính thức Cuba, ngày 16/3, Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Su Yong đã có buổi gặp với người đồng cấp nước chủ nhà Bruno Rodriguez để trao đổi quan điểm về quan hệ song phương.

Phát biểu trong cuộc gặp tại trụ sở Bộ Ngoại giao Cuba, Bộ trưởng Rodriguez khẳng định chuyến thăm của người đồng cấp Triều Tiên thể hiện một bước tiến nữa trong mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp suốt 55 năm qua giữa hai nước. Trong thời gian qua, hai nước luôn duy trì quan hệ hợp tác chặt chẽ trong các vấn đề về lợi ích ưu tiên và vấn đề liên quan đến cấp độ đa phương. Ngoại trưởng Rodriguez khẳng định La Habana ủng hộ các nỗ lực của Bình Nhưỡng trong tiến trình tái thống nhất bán đảo Triều Tiên một cách hòa bình và không có sự can thiệp từ bên ngoài.

Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez (phải) đã có cuộc hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Su-Yong đang trong chuyến thăm Cuba. Ảnh: AFP/TTXVN.


Về phần mình, Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên nhấn mạnh bất chấp khoảng cách địa lý, Cuba luôn là một trong những quốc gia thân cận nhất của Triều Tiên. Ông Ri Su Yong bày tỏ cảm kích đối với sự ủng hộ và đoàn kết của Cuba đối với quốc gia Đông Bắc Á này. Người đứng đầu ngành ngoại giao Triều Tiên khẳng định quan hệ truyền thống giữa hai nước được các nhà lãnh đạo trước đây gây dựng sẽ không thay đổi dưới thời của Chủ tịch Kim Jong Un, đồng thời gửi thông điệp của nhà lãnh đạo Triều Tiên mong muốn mở rộng và tăng cường hơn nữa quan hệ song phương.

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, chiều cùng ngày, Chủ tịch Cuba Raul Castro đã tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Su Yong. Trong thông cáo chính thức của Bộ Ngoại giao Cuba (Minrex), hai bên đã “nhấn mạnh quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa hai nước và thảo luận về các đề tài quốc tế cùng quan tâm trong bầu không khí hữu nghị”.

Chuyến thăm của Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên diễn ra cùng ngày với vòng đàm phán bình thường hóa quan hệ song phương thứ ba giữa Cuba và Mỹ diễn ra tại La Habana.


TTXVN/Tin Tức

Cuba và Mỹ bắt đầu vòng đàm phán thứ ba
Cuba và Mỹ bắt đầu vòng đàm phán thứ ba

Các nhà ngoại giao Cuba và Mỹ đã bắt đầu tiến hành vòng đàm phán thứ ba nhằm khôi phục hoàn toàn quan hệ ngoại giao song phương.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN