Cuba phê chuẩn thành lập HTX tư nhân phi nông nghiệp

Ngày 11/12, báo "Granma" của Cuba đưa tin chính phủ nước này đã phê chuẩn việc thành lập hợp tác xã tư nhân trong các lĩnh vực phi nông nghiệp nhằm tự do hóa nền kinh tế.

 

Theo báo "Granma", hơn 200 hợp tác xã tư nhân dự kiến sẽ được thành lập trên khắp đất nước trong các lĩnh vực như vận tải, tái chế nguyên liệu thô, đánh cá, dịch vụ và sản xuất vật liệu xây dựng. Các hợp tác xã này không cần phải trực thuộc bất cứ cơ quan nhà nước nào mặc dù hoạt động của chúng vẫn phải tuân thủ quy định của các cơ quan giám sát nhà nước.

 

Chính phủ Cuba đưa ra quyết định nói trên dựa trên thành công của những hợp tác xã nông nghiệp tư nhân. Theo quy định, từ ba người trở lên là đủ điều kiện lập thành một hợp tác xã và những hợp tác xã này có thể thực hiện giao thương với người dân, các công ty quốc doanh cũng như các hợp tác xã khác.

 

Giá các sản phẩm và dịch vụ của các hợp tác xã mới sẽ được quyết định theo giá thị trường, ngoại trừ những sản phẩm và dịch vụ do nhà nước quy định. Chính phủ sẽ giảm thuế để khuyến khích việc thành lập các hợp tác xã mới.

 

Trong khi các hợp tác xã nông nghiệp đã được cho phép hoạt động từ những năm 1990, đây là lần đầu tiên trong nhiều thập kỷ Chính phủ Cuba ban hành quyết định tương tự đối với mô hình hợp tác xã phi nông nghiệp. Đây cũng là cải cách mới nhất trong chương trình cập nhật hóa nền kinh tế dưới thời Chủ tịch Raul Castro. Hiện Cuba có khoảng 400.000 người lao động làm việc trong khu vực kinh tế tư nhân và nhà chức trách hy vọng con số này sẽ tăng lên 600.000 vào cuối năm 2013.

 

 

TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Infographic

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản