Cuba điều chỉnh chính sách di trú

Chính phủ Cuba ngày 17/10 (giờ VN) đã ra thông báo chính thức về quyết định điều chỉnh chính sách di trú cho phù hợp với điều kiện hiện tại, theo đó thủ tục xin giấy phép xuất cảnh bắt buộc sẽ được bãi bỏ. Ngoài ra, tất cả công dân Cuba khi ra nước ngoài vì lý do cá nhân cũng không cần thiết phải trình thư mời từ người thân hoặc tổ chức ở nước ngoài.

Một người Cuba ở nước ngoài đọc báo Granma. Ảnh: Internet

Thông báo cho biết, kể từ ngày 14/1/2013 khi chính sách di trú mới này chính thức có hiệu lực, mọi công dân Cuba chỉ cần có hộ chiếu đã được cập nhật và thị thực nhập cảnh đối với những nước yêu cầu là có thể ra nước ngoài. Tuy nhiên, để được cấp hộ chiếu tất cả các công dân Cuba cần phải đáp ứng được những yêu cầu được qui định trong Luật Di trú mới được điều chỉnh.

Thời hạn các công dân Cuba được phép ở nước ngoài vì lý do cá nhân, gia đình cũng sẽ được nới rộng lên 24 tháng kể từ ngày xuất cảnh. Sau thời hạn trên, nếu tiếp tục ở nước ngoài thì những người này cần phải tới cơ quan đại diện ngoại giao Cuba ở nước sở tại để làm thủ tục gia hạn. Trước đây, nếu công dân Cuba nào xuất cảnh quá 12 tháng mà không về nước thì sẽ bị mất quyền công dân.


Tuy nhiên, chính phủ Cuba cũng chỉ rõ, việc cập nhật chính sách di trú cũng đã tính tới quyền của Nhà nước cách mạng để tự bảo vệ trước những kế hoạch can thiệp và kích động bạo loạn của Mỹ và đồng minh. Chính vì vậy, Cuba sẽ tiếp tục áp dụng một số biện pháp bảo vệ nguồn nhân lực trước ý định bòn rút chất xám, trong đó các công dân Cuba là cán bộ lãnh đạo, chuyên gia y tế, giáo dục và vận động viên thể thao thành tích cao muốn xuất cảnh vì lý do cá nhân thì phải có giấy phép riêng cho từng trường hợp cụ thể.


Chính phủ Cuba khẳng định sẽ tiếp tục đánh giá và đưa vào áp dụng những điều chỉnh mới trong vấn đề di trú với mục tiêu từng bước củng cố nỗ lực của cách mạng trong việc bình thường hóa một cách hoàn toàn mối quan hệ giữa Nhà nước và cộng đồng người Cuba sinh sống ở nước ngoài. Hoài Nam (P/v TTXVN tại Cuba)

loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Thể thao

Hồ sơ

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản