Cuba đề nghị Mỹ tôn trọng chế độ chính trị

Ngày 20/12, Chủ tịch Cuba Raul Castro đã đề nghị Mỹ tôn trọng chế độ Xã hội chủ nghĩa của quốc gia vùng Caribbean này trong bối cảnh 2 nước hướng tới bình thường hóa quan hệ ngoại giao.

Chủ tịch Cuba Raul Castro phát biểu trước quốc dân về thỏa thuận bình thường hóa quan hệ ngoại giao với Mỹ. Ảnh: AFP/ TTXVN.


Chủ tịch Raul nói rằng ông để mở cánh cửa thảo luận về một loạt vấn đề khi giới chức Mỹ thăm La Habana vào tháng 1/2015 nhưng các vấn đề này cần phải bao gồm cả Mỹ, đồng thời nhấn mạnh rằng Cuba sẽ không từ bỏ các nguyên tắc chủ nghĩa xã hội của họ. Phát biểu tại Quốc hội, ông Raul Castro nêu rõ: "Cũng giống như việc chúng ta chưa bao giờ đòi hỏi Mỹ thay đổi chế độ chính trị của họ, chúng ta sẽ yêu cầu sự tôn trọng với chế độ chính trị của chúng ta".

Theo ông Raul Castro, Cuba đang đối mặt với "cuộc đấu tranh trường kỳ và gian nan" trước khi Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm vận kinh tế kéo dài nhiều thập niên qua, một phần vì những đối tượng người Mỹ gốc Cuba sống xa xứ có ảnh hưởng sẽ tìm cách "phá hoại tiến trình" hướng tới bình thường hóa quan hệ. Chủ tịch Cuba hoan nghênh việc dỡ bỏ "rào cản" trong mối quan hệ với Mỹ và cho hay: "Nhân dân Cuba hoan nghênh quyết định đúng đắn này của Tổng thống Mỹ Barack Obama".

Chủ tịch Raul Castro cũng xác nhận sẽ tham dự Hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS) tại Panama vào tháng 4/2015, nhiều khả năng sẽ là nơi ông sẽ có cuộc gặp đầu tiên với Tổng thống Barack Obama kể từ khi 2 nước nhất trí tái thiết lập quan hệ ngoại giao hôm 17/12.

Cùng ngày, phát biểu tại phiên bế mạc kỳ họp lần thứ tư của Quốc hội Cuba khóa 8, Chủ tịch Raul Castro thông báo Đảng Cộng sản Cuba sẽ tổ chức Đại hội Toàn quốc lần thứ 7 vào tháng 4/2016.

Ngoài ra, nhà lãnh đạo Cuba cũng cho biết trước đó các cuộc họp ở cấp cơ sở sẽ được tổ chức rộng rãi giữa các đảng viên và nhân dân để thảo luận một cách dân chủ về tiến trình triển khai kế hoạch cập nhật mô hình kinh tế đất nước.

Đại hội lần thứ 6 của Đảng Cộng sản Cuba được tổ chức vào tháng 4/2011, với việc thông qua Nghị quyết về Đường lối về chính sách kinh tế xã hội của Đảng và Cách mạng, mở đường cho tiến trình cập nhật mô hình kinh tế tại quốc đảo này.


TN (Theo Reuters, AFP)

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

Video

Bạn đọc

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Emagazine

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản