Cố vấn PBoC hiến kế cải thiện nền kinh tế Trung Quốc

Hãng tin Reuters dẫn lời cố vấn Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) Sheng Songcheng cho biết nền kinh tế đang dần cải thiện, do đó lãi suất và giá cả sẽ có xu hướng đi lên.

Kiểm tiền nhân dân tệ. Ảnh: EPA/TTXVN

Sau khi khởi đầu năm 2016 với trạng thái “ảm đạm”, nền kinh tế Trung Quốc có những chuyển biến tốt hơn mong đợi trong năm nay, qua đó làm gia tăng đồn đoán rằng PBoC có thể cân nhắc thay đổi chính sách sau nhiều năm chính sách tiền tệ siêu nới lỏng khiến tình trạng nợ gia tăng.

Cố vấn Sheng cho hay việc tăng lãi suất huy động và cho vay sẽ giúp nâng kỳ vọng đối với nền kinh tế nói chung, và cũng giúp ổn định tỷ giá đồng NDT. Đồng NDT hiện là đồng tiền có diễn biến tồi tệ nhất trong các đồng tiền chính ở châu Á trong năm nay và đang hướng tới khả năng giảm giá mạnh nhất so với đồng USD kể từ năm 1994. Dự kiến đồng NDT sẽ giảm hơn nữa trong năm 2017.

Theo cố vấn Sheng, Trung Quốc nên sử dụng kho dự trữ ngoại tệ để hỗ trợ đồng NDT, song không nên hạ thấp hạn ngạch mua ngoại tệ ở mức 50.000 USD/ năm đối với cá nhân, mà theo kế hoạch sẽ được điều chỉnh vào ngày 1/1/2017. Trong hai năm qua, sức ép do đồng NDT mất giá vẫn ở mức cao song Trung Quốc không thay đổi quy định quản lý ngoại hối.

Trong khi đó, lạm phát đang có dấu hiệu tăng lên tại Trung Quốc cùng với các hoạt động kinh tế. Do đó các nhà kinh tế nói rằng PBoC không chịu áp lực phải tăng lãi suất.

Mức tăng trong chỉ số giá sản xuất (PPI) có thể vượt 4% trong quý đầu năm 2017 và 5% cho cả năm, sau khi kết thúc gần 5 năm giảm hồi tháng 9/2016. Điều đó sẽ làm tăng lợi nhuận cho các doanh nghiệp và giúp thanh toán nợ.

M.H (Theo Reuters)
20 bang của Mỹ tăng lương tối thiểu trong năm 2017
20 bang của Mỹ tăng lương tối thiểu trong năm 2017

20 bang và Đặc khu Columbia (Mỹ) sẽ nâng lương tối thiểu vào đầu năm 2017, theo đó sẽ có khoảng 4,4 triệu lao động thu nhập thấp trên khắp cả nước được hưởng lợi.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN