Chuyến thăm Nga của Chủ tịch nước có ý nghĩa rất quan trọng

Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga Nguyễn Thanh Sơn đã trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN về chuyến thăm liên bang Nga của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, trong đó nhấn mạnh ý nghĩa rất quan trọng của chuyến thăm này.

Xin Đại sứ cho biết ý nghĩa chuyến thăm liên bang Nga lần này của đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam do Chủ tịch nước Trần Đại Quang dẫn đầu?

Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga Nguyễn Thanh Sơn.

Đại sứ Nguyễn Thanh Sơn: Chuyến thăm của Chủ tịch nước Trần Đại Quang sang liên bang Nga lần này có ý nghĩa rất lớn sau khi chúng ta tiến hành thành công Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ 12 đầu năm 2016. Đó là một bước tiếp khẳng định đường lối chính trị đối ngoại của chúng ta nhất quán với liên bang Nga trong việc xác định đối tác chiến lược toàn diện. Và việc Chủ tịch nước Trần Đại Quang sang thăm liên bang Nga lần này cũng là mốc son mới để khẳng định hội nhập của chúng ta với thế giới, đặc biệt là quan hệ tin tưởng và tin cậy giữa hai nước có truyền thống từ lâu, gần một thế kỷ nay, được tiếp tục củng cố và phát triển sau chuyến thăm liên bang Nga của Thủ tướng Chính phủ hồi năm ngoái dự Hội nghị cấp cao ASEAN tại Sochi. Tôi cho rằng đây là bước ngoặt trong quan hệ Nga - Việt, và đặc biệt trong giai đoạn hiện nay trước tình hình Mỹ đang bao vây cấm vận liên bang Nga thì liên bang Nga rất cần những người bạn truyền thống, trong đó có Việt Nam. Chúng ta và liên bang Nga là Đối tác chiến lược toàn diện thì việc khẳng định lòng tin, sự hợp tác trên nền tảng tin tưởng lẫn nhau rất bền vững là điều quan trọng. Và chuyến thăm liên bang Nga lần này của Chủ tịch nước Trần Đại Quang mang ý nghĩa đó.

Thưa Đại sứ, trong bối cảnh hiện nay mối quan hệ Nga - Việt Nam đang đứng trước những thuận lợi và khó khăn gì?

Đại sứ Nguyễn Thanh Sơn: Như tôi đã nói, Việt Nam và Liên bang Nga có mối quan hệ hữu nghị truyền thống, có nền tảng vững chắc gần một thế kỷ nay, trên nền tảng quan hệ giữa Việt Nam và Liên xô trước đây và liên bang Nga là quốc gia kế thừa tất cả những hiệp định, công ước quốc tế mà Liên xô đã ký với các quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Chúng ta xác định là đối tác chiến lược toàn diện của liên bang Nga, nó cũng là thực chất của quan hệ giữa Việt Nam với Liên xô trước đây và liên bang Nga ngày nay. 

Trong điều kiện tình hình thế giới đang có nhiều biến đổi phức tạp, đặc biệt là trước nguy cơ khủng bố quốc tế thì nỗ lực gắn bó giữa các quốc gia với nhau để giữ vững ổn định an ninh trong từng khu vực, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế nhằm thoát khỏi cuộc khủng hoảng kinh tế kéo dài nhiều năm vừa qua ở các châu lục, trong đó châu Âu bị thiệt hại nhiều nhất. Quan hệ Việt Nam và liên bang Nga trong lúc này hơn bao giờ hết là phải nhìn vào thực tế tiềm năng của hai nước. Trên thực tế chúng ta đã xác định được vị thế của liên bang Nga, xác định được nhu cầu cần thiết trong điều kiện hội nhập của chúng ta với thế giới. Chúng ta khẳng định đối tác liên bang Nga không phải chỉ có đối tác chiến lược toàn diện mà còn là đối tác có truyền thống hữu nghị lâu đời với chúng ta và khẳng định độ tin cậy và tiềm năng của hai nước đang bắt đầu đi vào những hiệu quả rất cụ thể trong lĩnh vực phát triển kinh tế.

Nhờ có mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp nên trong thời gian qua nhiều dự án đầu tư của Việt Nam được triển khai tại nhiều khu vực của liên bang Nga, Đại sứ đánh giá như thế nào về triển vọng hợp tác giữa các địa phương hai nước?

Đại sứ Nguyễn Thanh Sơn: Trước hết, cần phải khẳng định rằng nền tảng quan hệ chính trị đối ngoại giữa hai nước rất tốt, có sự tin cậy cao giữa chính phủ và nhân dân hai nước, nhưng đồng thời mục tiêu phát triển, tăng trưởng kim ngạch thương mại song phương cũng là một trong những nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu và là một trong những nhiệm vụ ưu tiên mà hai bên đã xác định qua kỳ họp của các tổ công tác Ủy ban liên chính về phủ hợp tác kinh tế, khoa học - kỷ thuật và văn hóa giữa hai nước. 

Có thể nói rằng trong nhiệm vụ phát triển kinh tế và thúc đẩy nâng cao kim ngạch thương mai hai chiều thì hợp tác liên vùng, liên thành phố, liên ngành, liên tỉnh hay nói tóm lại là hợp tác giữa các bộ, ngành, địa phương với nhau là một trong những nhiệm vụ ưu tiên đặc biệt của hai nước đối với việc thúc đẩy phát triển kinh tế. Vì vậy, chúng tôi đánh giá rất cao trong những năm vừa qua và đặc biệt là hai năm gần đây chúng ta có những tập đoàn kinh tế, địa phương móc nối và thiết lập được quan hệ đối tác rất hiệu quả với các đối tác của liên bang Nga. 

Chúng tôi cho rằng hướng hợp tác này cần phải động viên khuyên khích và tạo điều kiện tiếp tục phát triển. Chính sự nỗ lực của các địa phương, các ngành có thể nói trong 6 tháng đầu năm vừa qua kim ngạch trao đổi thương mại hai chiều giữa Việt Nam và liên bang Nga tăng lên rõ rệt. Đây là tín hiệu rất vui bởi vì hai bên đều nhận thấy với tốc độ tăng trưởng 30% trong 6 tháng đầu năm so với cùng kỳ năm ngoái là một thành tích đáng ghi nhận trong phát triển kinh tế giữa hai nước.

Đại sứ đánh giá như thế nào về triển vọng phát triển quan hệ giữa Việt Nam và liên bang Nga sau chuyến thăm liên bang Nga của Chủ tịch nước Trần Đại Quang?

Đại sứ Nguyễn Thanh Sơn: Tôi cho rằng mỗi chuyến thăm qua lại lẫn nhau của các vị lãnh đạo cấp cao hai nước thì lại một lần khẳng định lòng tin, quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và liên bang Nga thực sự có một nền tảng vững chắc, có truyền thống. Chuyến thăm liên bang Nga của Chủ tịch nước Trần Đại Quang diễn ra vào thời điểm mà liên bang đang cần khẳng định vị thế của mình trên thế giới, cũng như chúng ta cần phải củng cố, xây dựng lòng tin giữa hai quốc gia đối tác chiến lược toàn diện với nhau, đây là thời điểm cần thiết cho cả hai bên. 

Tôi cho rằng chuyến thăm liên bang Nga lần này của Chủ tịch nước Trần Đại Quang có ý nghĩa rất quan trọng, khẳng định vị thế của chúng ta trong hội nhập nhưng đồng thời cũng khẳng định vị thế của liên bang Nga là một cường quốc trên thế giới mà không thể vắng mặt trong bất cứ vấn đề gì mà thế giới đang cần quan tâm.

Dương Trí - Quang Vinh (P/v TTXVN tại Nga)

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Dân tộc - Miền núi

Video

Bạn đọc

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Thông cáo báo chí

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản