Chủ tịch Raul Castro: Cuộc đấu tranh vẫn còn kéo dài và gian khó

Ngày 20/12, Chủ tịch Cuba Raul Castro khẳng định cuộc đấu tranh để Mỹ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh bao vây cấm vận chống Cuba sẽ còn kéo dài và khó khăn bất chấp việc hai nước đã cam kết sẽ tái thiết lập quan hệ ngoại giao song phương.

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, phát biểu tại phiên bế mạc kỳ họp thứ tư của Quốc hội khóa 8, nhà lãnh đạo Cuba khẳng định, quyết định tái thiết lập quan hệ ngoại giao với Mỹ là một bước đi quan trọng, song vẫn còn phải giải quyết vấn đề cốt yếu nhất là chính sách cấm vận, và đây không chỉ là nguyện vọng của nhân dân Cuba mà còn là yêu cầu của cộng đồng quốc tế và chính các tầng lớp xã hội ở Mỹ.

Chủ tịch Raul Castro bày tỏ hy vọng Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ sử dụng quyền hành pháp để điều chỉnh một cách triệt để những khía cạnh trong luật bao vây cấm vận mà không cần tới sự thông qua của quốc hội. Ông cũng thừa nhận Tổng thống Obama phải hứng chịu nhiều chỉ trích của các thế lực không mong muốn hai nước bình thường hóa quan hệ vì đã đưa ra một chính sách mới với Cuba.

Ông Raul Castro cũng nhấn mạnh rằng Cuba sẽ không bao giờ từ bỏ lý tưởng cách mạng đã theo đuổi trong suốt hơn nửa thế kỷ với nhiều hy sinh, thử thách, cũng như hệ thống chính trị chủ nghĩa xã hội của mình cho dù đã đạt được thỏa thuận nối lại quan hệ ngoại giao với Mỹ, song cũng sẵn sàng đối thoại về tất cả các vấn đề trên cơ sở bình đẳng và có đi có lại bất chấp những khác biệt sâu sắc giữa hai bên.

Đề cập vấn đề kinh tế trong nước, Chủ tịch Raul Castro cho biết mặc dù tốc độ tăng trưởng trong năm 2014 chỉ đạt 1,3%, mức thấp nhất kể từ khi ông lên nắm quyền năm 2008, song chính phủ quyết tâm củng cố và thúc đẩy hiệu quả sản xuất và quản lý kinh tế, tập trung tăng cường phát triển trong các lĩnh vực trọng yếu như công nghiệp sản xuất hàng hóa, cũng như đầu tư vào cơ sở hạ tầng và sản xuất, tạo ra một nguồn tài chính ổn định, qua đó đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế ở mức trên 4% trong năm 2015.

Tuy nhiên, Chủ tịch Cuba cũng loại trừ khả năng tăng lương nếu không tạo được sự tăng trưởng về năng suất của nền kinh tế, đồng thời cảnh báo không nên tạo ra những kỳ vọng giả tạo trong ngắn hạn đối với nhân dân nếu không đạt được mức tăng đáp ứng đủ nhu cầu về hàng hóa và dịch vụ.

Chủ tịch Cuba Raul Castro. Ảnh: AFP.


Ông Raul Castro nhấn mạnh, phát triển kinh tế vẫn sẽ là bài toán lớn nhất hiện nay đối với đất nước và thời gian tới chính phủ sẽ tiếp tục triển khai các biện pháp cập nhật mô hình kinh tế một cách kiên định, song sẽ không bao giờ sử dụng đến liệu pháp sốc để ảnh hưởng tới đời sống của nhân dân.

Nhà lãnh đạo Cuba cho biết năm 2015 sẽ có những nhiệm vụ cực kỳ phức tạp phải giải quyết, có thể sẽ tác động tới tất cả các lĩnh vực trong đời sống xã hội đất nước, và một trong số đó là tiến trình hợp nhất hai đồng tiền peso chuyển đổi (CUC) và peso nội tệ (CUP) vẫn đang lưu hành song song từ 20 năm nay ở quốc đảo này.

Cũng tại kỳ họp này, Chủ tịch Raul Castro thông báo Đảng Cộng sản Cuba sẽ tổ chức Đại hội Toàn quốc lần thứ 7 vào tháng 4/2016. Trước đó các cuộc họp ở cấp cơ sở sẽ tổ chức rộng rãi giữa các đảng viên và nhân dân để thảo luận một cách dân chủ về tiến trình triển khai kế hoạch cập nhật mô hình kinh tế đất nước.

Đại hội lần thứ 6 của Đảng Cộng sản Cuba được tổ chức vào tháng 4/2011, với việc thông qua Nghị quyết về Đường lối chính sách kinh tế xã hội của Đảng và Cách mạng, mở đường cho tiến trình cập nhật mô hình kinh tế tại quốc đảo này.

Ngoài ra, Chủ tịch Cuba cũng khẳng định sẽ tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS) sẽ được tổ chức vào tháng 4/2015 và đây sẽ là lần đầu tiên Cuba góp mặt tại sự kiện này kể từ sau khi bị khai trừ khỏi OAS năm 1962.


TTXVN/Tin Tức
loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Xã hội

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản