Chống lạm dụng biệt dược khi điều trị

Ngày 8/8, phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác y tế 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm 2014, định hướng kế hoạch năm 2015 của Bộ Y tế, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam biểu dương ngành Y tế đã nỗ lực vượt qua khó khăn, làm tốt nhiệm vụ chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.
 
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu chỉ đạo hội nghị. Ảnh: Dương Ngọc - TTXVN
 
Cùng với Luật Bảo hiểm xã hội đã được ban hành và sẽ có hiệu lực từ 1/1/2015, ngành đang tiếp tục xây dựng và hoàn thiện dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược năm 2005. Vì vậy, ngành y tế cần rà soát, đánh giá lại các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến lĩnh vực y tế để khắc phục bằng được những hạn chế, yếu kém, cụ thể như việc lạm dụng bảo hiểm y tế, lạm dụng kỹ thuật cao, lạm dụng biệt dược... Bên cạnh đó, cần xác định rõ nguyên nhân của những hạn chế, yếu kém từ công tác xây dựng văn bản dưới luật hay công tác chỉ đạo điều hành cũng như xác định rõ trách nhiệm cá nhân…

Trước tình hình dịch bệnh trên thế giới diễn biến phức tạp (như dịch Ebola, H7N9) và nguy cơ dịch trong nước như tả, sốt rét kháng thuốc còn cao, chất lượng nước ở một số khu vực chưa đạt tiêu chuẩn an toàn..., ngành Y tế tiếp tục chủ động triển khai công tác phòng chống dịch, duy trì công tác giám sát dịch tễ thường xuyên, tăng cường giám sát tại các cửa khẩu.
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý, trước mỗi sự việc bức xúc trong xã hội do báo chí phản ánh, dù không xảy ra trên địa phương mình quản lý nhưng lãnh đạo các địa phương cần khẩn trương, nghiêm túc rà soát lại trên địa bàn nhằm chấn chỉnh những sai phạm và xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật.

Phó Thủ tướng yêu cầu, từ vụ máy xét nghiệm sinh hóa kém chất lượng tại Bệnh viện Thường Tín (Hà Nội), các tỉnh cần thanh tra, kiểm tra công tác đầu thầu, sử dụng trang thiết bị y tế một cách công khai minh bạch và nghiêm túc; đồng thời cần xem xét lại trách nhiệm của chủ đầu tư trong hoạt động này…


Phó Thủ tướng cho biết, trong thời gian tới, Chính phủ sẽ ban hành nghị định về cơ chế hạch toán hoạt động trong các cơ sở, đơn vị sự nghiệp công với tinh thần chuyển dần từ phí sang giá theo đúng cơ chế thị trường, cho phép các đơn vị sự nghiệp công được hạch toán, tiến tới cơ chế tự chủ. Dự kiến, cuối tháng 8/2014, Nghị định này sẽ được ban hành, tạo điều kiện để ngân sách nhà nước tập tung vào các địa chỉ, địa bàn và đối tượng cần thiết, tạo môi trường huy động các nguồn lực xã hội tốt hơn. Bộ cần bàn quyết liệt, chọn một số mô hình làm thí điểm để tổng kết đánh giá hiệu quả cũng như những tác động để đề xuất điều chỉnh các chính sách về y tế.

Bộ cần đẩy mạnh công tác quy hoạch và xây dựng bộ máy, việc quy hoạch bệnh viện cần tính tới xã hội hóa, có cơ chế để các thành phần trong xã hội tham gia. Trong công tác quy hoạch cần tính tới yếu tố khoa học kỹ thuật, nhân tố mới, tránh quy hoạch theo cách cũ, thông thường.
 
Nguyễn Bích Thủy

loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Bạn đọc

Infographic

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Emagazine

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản