Bất cập trong phân bổ bảo hiểm y tế ở Đồng Nai

Hiện nay, các bệnh viện tuyến tỉnh ở Đồng Nai có hàng trăm bác sĩ, hàng chục khoa phòng và đầy đủ trang thiết bị hiện đại nhưng lại được phân bổ số Thẻ bảo hiểm y tế ít hơn các bệnh viện tuyến huyện, thị xã.

Bất cập này dẫn đến tình trạng nhiều bệnh viện lớn dù đủ nhân lực, máy móc nhưng không có bệnh nhân. Ngược lại, cơ sở y tế huyện, thị xã lại rơi vào tình trạng quá tải vì chỉ có vài chục bác sĩ.

Bệnh viện đa khoa Thống Nhất hiện có hơn 40 khoa, phòng với 220 bác sĩ và là bệnh viện hạng I của tỉnh Đồng Nai. Tuy nhiên, năm 2014, bệnh viện chỉ được phân bổ hơn 55.000 Thẻ bảo hiểm y tế, con số này thấp hơn năm trước 30.000 thẻ.

Ảnh minh họa. Nguồn: TTXVN


Ông Phạm Văn Dũng, Giám đốc Bệnh viện cho biết: Những năm qua, Bệnh viện Thống Nhất được đầu tư cả về nhân lực và trang thiết bị và cũng đã trở thành bệnh viện vệ tinh chuyên về tim mạch của Bệnh viện Chợ Rẫy (Thành phố Hồ Chí Minh). Đội ngũ bác sĩ của bệnh viện hiện đã thực hiện được hầu hết các ca phẫu thuật phức tạp. Thế nhưng, người tham gia bảo hiểm y tế tại Đồng Nai do được phân Thẻ bảo hiểm y tế ở những cơ sở y tế không đủ năng lực nên họ phải chuyển lên điều trị ở thành phố Hồ Chí Minh.

Dù là bệnh viện khu vực miền núi, nhưng những năm qua, Bệnh viện đa khoa khu vực Định Quán đã thực hiện được rất nhiều kỹ thuật như: Mổ sọ não, phẫu thuật nội soi, phẫu thuật nối chi... Do địa bàn đi lại khó khăn, ít cơ sở y tế nên đa số người dân các huyện Tân Phú, Định Quán (Đồng Nai) khi có bệnh là tìm đến Bệnh viện Định Quán để điều trị.

Bác sĩ Nguyễn Văn Bình, Giám đốc Bệnh viện đa khoa khu vực Định Quán cho biết: Hiện, bệnh viện được phân bổ hơn 33.000 Thẻ bảo hiểm y tế. Điều bất cập là hàng ngày bệnh viện tiếp nhận hơn 200 lượt bệnh nhân, có đến trên 100 người là trái tuyến (nơi khám chữa bệnh ban đầu là trạm y tế). Do người dân không tin tưởng vào trạm y tế xã, phường nên họ chấp nhận khám chữa bệnh trái tuyến dù phải đóng chi phí 50% (đúng tuyến đóng từ 5% - 20%).

Trái ngược tình trạng “khát” Thẻ bảo hiểm y tế tại những bệnh viện trên, năm 2014, Bệnh viện đa khoa huyện Trảng Bom chỉ có gần 30 bác sĩ nhưng lại được cấp tới trên 110.000 thẻ BTYT. Hoặc Bệnh viện đa khoa thành phố Biên Hòa với cơ sở vật chất xập xệ, trang thiết bị còn nghèo nàn và chỉ có hơn 30 bác sĩ song lại được cấp gần 89.000 thẻ BHYT.

Theo ông Phạm Văn Dũng, Giám đốc Bệnh viện đa khoa Thống Nhất phân tích: Người dân tham gia bảo hiểm y tế có quyền được khám chữa bệnh ở những nơi họ tin tưởng. Tuy nhiên, cách phân bổ Thẻ bảo hiểm y tế cào bằng như hiện nay là làm khó người dân. Điều này làm nảy sinh cơ chế xin cho, gây khó khăn cho công tác chăm sóc sức khỏe người dân”. Việc phân bổ Thẻ bảo hiểm y tế một cách máy móc đã gây khó khăn cho người dân khi đi khám chữa bệnh.

Nhiều người dân ở thành phố Biên Hòa cho biết, nhà họ ở gần các bệnh viện lớn của Đồng Nai, họ muốn được khám chữa bệnh ban đầu tại bệnh viện gần nhà nhưng lại được cấp Thẻ bảo hiểm y tế về trạm y tế phường. Trong khi đó, trạm y tế xã, phường rất khó tiếp nhận việc khám chữa bệnh cho đối tượng bảo hiểm y tế đại trà, bởi thiếu cơ sở vật chất và nhân lực. Nhiều người dân khi có bệnh đến trạm y tế chỉ để xin giấy chuyển viện lên cơ sở y tế tuyến trên. Người dân mong muốn, cơ quan cấp thẻ bảo hiểm y tế cần có sự điều chỉnh.

Theo Sở Y tế Đồng Nai, hiện trên địa bàn tỉnh có gần 1,7 triệu Thẻ bảo hiểm y tế, số thẻ này được phân bổ cho trên 200 cơ sở y tế, công lập và ngoài công lập trong toàn tỉnh. Thời gian qua, việc phân bổ Thẻ bảo hiểm y tế có sự chênh lệch, đặc biệt là tại thành phố Biên Hòa. Theo quy định của Luật Bảo hiểm y tế, người tham gia bảo hiểm y tế có quyền lựa chọn, đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu tại cơ sở y tế tuyến xã, tuyến huyện hoặc tương đương. Song trên thực tế, việc phân bổ thẻ chủ yếu dựa trên sự sắp xếp của các cơ quan chủ quản. Ngoài ra, Sở Y tế là ngành nắm rõ về năng lực, trình độ của các cơ sở y tế, thế nhưng, quyền quyết định phân bổ Thẻ bảo hiểm y tế lại thuộc Bảo hiểm xã hội.

Bà Lê Ngọc Mai, Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội Đồng Nai cho biết: Hiện việc phân bổ Thẻ bảo hiểm y tế cơ quan bảo hiểm đang được thực hiện theo Thông tư của Bộ Y tế nhằm giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên. Thời gian qua, Bảo hiểm xã hội Đồng Nai đã nhận được phản ánh của một số bệnh viện về việc được phân bổ ít Thẻ thẻ bảo hiểm y tế. Cơ quan bảo hiểm đã làm việc với Sở Y tế Đồng Nai để tìm giải pháp phân bổ lại thẻ, giải quyết bất cập. Những năm tới, dự kiến cơ quan bảo hiểm sẽ phân bổ thẻ dựa vào các tiêu chí như cơ sở vật chất, đội ngũ bác sĩ và năng lực chuyên môn của các cơ sở y tế và địa bàn sinh sống của người được cấp thẻ bảo hiểm.


Công Phong
loading...
loading...
Tin khác
  • Dọn dẹp “rác trời”

    Dọn dẹp “rác trời”

    08:09 ngày 07/08/2014

    Do thiếu quản lý nên thời gian qua, nhiều đường dây cáp thông tin giăng mắc tràn lan trên nhiều tuyến phố... Để bảo đảm mỹ quan đô thị, sau khi triển khai làm thí điểm sắp xếp, thanh thải đường dây cáp thông tin ở 13 tuyến phố, Hà Nội sẽ triển khai nhân rộng các quận, huyện.

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản