'Chiếm Trung tâm' ở Hong Kong mất phương hướng

Cùng với việc nhóm khởi xướng phong trào "Chiếm Trung tâm" ở Hong Kong (Trung Quốc) quyết định sẽ đầu thú cảnh sát, nội bộ nhóm này còn xuất hiện nhận định rằng phong trào "Chiếm Trung tâm" sẽ mất phương hướng.

Còn rất ít người ở lại tham gia biểu tình ở Causeway Bay, Hong Kong. Ảnh: Hà Ngọc (P/v TTXVN tại Hong Kong)


Tờ “Đông phương Nhật báo” của Hong Kong ngày 24/11 cho biết hiện nay đã xuất hiện thông tin nói rằng vào ngày 5/12 tới, nhóm khởi xướng phong trào "Chiếm Trung tâm", gồm các ông Đới Diệu Đình, Trần Kiện Dân và Chu Diệu Minh sẽ ra tự thú trước cảnh sát.

Vào tuần này, Đới Diệu Đình, Trần Kiện Dân và Chu Diệu Minh sẽ bàn thảo với phe dân chủ về phương án tự thú, cố gắng thuyết phục thêm nhiều nhân vật thuộc phe dân chủ gia nhập hàng ngũ những người tự thú.

Sau khi nhóm khởi xướng phong trào "Chiếm Trung tâm" tự thú, tất cả các lực lượng của phong trào này, gồm Ban Thư ký, Tổ Bảo đảm trật tự… sẽ ngừng chi viện cho hoạt động "Chiếm Trung tâm" và phong trào "Chiếm Trung tâm" sẽ kết thúc.

Đối với tình hình hiện nay, trong một phát biểu được tờ “Minh báo” trích dẫn, Chu Diệu Minh cho rằng phong trào "Chiếm Trung tâm" đã rơi vào tình trạng bùng nhùng, không biết sẽ tiếp tục như thế nào và đây là điểm khiến ông đau lòng, cảm thấy bi quan và mệt mỏi. Ông Chu Diệu Minh còn tiết lộ từ khi bùng nổ vào rạng sáng 28/9, căng thẳng nhất là lúc sinh viên yêu cầu Trưởng Đặc khu Lương Chấn Anh phải đáp ứng yêu cầu đối thoại trước 12 giờ đêm 2/10.

Hôm đó, có tổ chức yêu cầu nhóm khởi xướng "Chiếm Trung tâm" dẫn đầu quần chúng tấn công Phủ Lễ Tân thuộc chính quyền Đặc khu, nhưng ông Chu Diệu Minh cho rằng đây là hành động khiêu khích, rất nguy hiểm, không phù hợp với tôn chỉ “chiếm lĩnh hòa bình”.

Theo ông Chu Diệu Minh, hoạt động "Chiếm Trung tâm" là phi pháp, nhưng không phải là khiêu khích, tấn công. Vì thế, sau này cũng có người đưa ra kiến nghị tương tự, nhưng nhóm khởi xướng phong trào "Chiếm Trung tâm" đã kiên quyết phản đối.


Huyền Linh


loading...
loading...

Thế giới

Xã hội

Văn hoá

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Ảnh

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản