CH Trung Phi: Quân nổi dậy kiểm soát thêm một thị trấn

Nguồn tin quân sự Cộng hòa Trung Phi cho biết ngày 25/12, quân nổi dậy đã giành quyền kiểm soát thêm một thị trấn lớn, đưa lực lượng này tiến gần thêm tới thủ đô Bangui của nước này. Đây là thị trấn thứ tư mà lực lượng này chiếm giữ kể từ ngày 10/12 vừa qua.

 

Liên minh nổi dậy Seleka gồm ba nhóm đã tiến đến thị trấn Kaga Bandoro. Theo các nguồn thạo tin, tốc độ tiến công của lực lượng nổi dậy khá nhanh, hầu như không vấp phải sự kháng cự nào từ quân chính phủ bị đánh giá là thiếu vũ khí và thiếu tổ chức. Nguồn tin quân sự chính phủ cũng xác nhận tại Kaga Bandoro, các tay súng sử dụng vũ khí hạng nặng bắn vào các vị trí chiến lược như căn cứ quân sự, đồn cảnh sát... trong khi lực lượng chính phủ rút về thị trấn Sibut, cách Kaga Bandoro khoảng 100km, nằm giữa tuyến đường từ Kaga Bandoro đến thủ đô. Hiện tại, quân nổi dậy nắm quyền kiểm soát một khu vực lớn ở phía Bắc, phía Đông Trung Phi và đang trên đường tiến gần tới thủ đô.

 

Theo các nguồn tin, Seleka đòi chính phủ tôn trọng thỏa thuận hòa bình, theo đó hỗ trợ tài chính cùng một số lĩnh vực khác để trợ giúp cho các tay súng chấp nhận hạ vũ khí. Quân nổi dậy tuyên bố vẫn đang để ngỏ cơ hội đàm phán và đề nghị Tổng thống CH Trung Phi Francois Bozize tuyên bố ngừng bắn trước. Trong khi đó, chính phủ tuyên bố chỉ tiến hành đàm phán nếu quân nổi dậy rút khỏi những thị trấn mà lực lượng này vừa chiếm giữ.

 

Một nguồn tin quân sự khác tiết lộ Tổng thống Francois Bozize đã đề nghị quân đội nước láng giềng Sát hỗ trợ. Nguồn tin trên xác nhận quân đội Sát có một căn cứ ở Sibut và hiện lực lượng này đang tiến về thị trấn Kaga Bandoro song chưa rõ mục tiêu của sự điều động này.

 

Tuần trước, liên quan đến tình hình Trung Phi, Cộng đồng kinh tế các nước Trung Phi (CEEAC) đã nhóm họp tại Sát, kêu gọi các phe phái tại Trung Phi ngừng bắn, yêu cầu Seleka rút khỏi các thị trấn mà lực lượng này chiếm giữ trong tuần qua, đề nghị các bên thương lượng về một giải pháp chính trị. Chính phủ Sát còn đề xuất đóng vai trò trung gian hòa giải trong tiến trình này và lực lượng quân đội Sát đang đóng tại Trung Phi sẽ giữ vai trò gìn giữ hòa bình. Trước đó, năm 2010, quân đội Sát cũng đã hỗ trợ Tổng thống Bozize trấn áp một cuộc nổi dậy ở miền Bắc.

 

Với dân số chưa đến năm triệu người, CH Trung Phi là một quốc gia giàu khoáng sản. Tuy nhiên, binh biến và đảo chính liên miên khiến cho CH Trung Phi bị Liên hợp quốc liệt vào diện những quốc gia có chỉ số phát triển thấp nhất thế giới. Bản thân Tổng thống Bozize cũng lên nắm quyền sau một cuộc đảo chính vào năm 2003.

 

TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Thời sự

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Giáo dục

Hồ sơ

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Infographic

Ảnh

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản