Cận vệ Tổng thống Burkina Faso điều hành đất nước

Trong tuyên bố chính thức ngày 1/11, các tướng lĩnh quân đội cấp cao của Burkina Faso, lực lượng đã tiếm quyền sau khi lật đổ Tổng thống Blaise Compaore, cho biết họ ủng hộ Trung tá Issac Yacouba Zida lên nắm quyền điều hành đất nước trong giai đoạn hiện nay.


Nhiều người tập trung trước Tổng hành dinh quân đội ở Ouagadougou ủng hộ việc quân đội lên nắm quyền. Ảnh: AFP/TTXVN.


Tuyên bố được đưa ra sau cuộc gặp của giới tướng lĩnh chóp bu nêu rõ: "Trung tá Issac Yacouba Zida đã được nhất trí lựa chọn lên nắm quyền lãnh đạo đất nước trong giai đoạn chuyển tiếp sau sự ra đi của Tổng thống Blaise Compaore". 


Trung tá Zida là Phó chỉ huy lực lượng bảo vệ tổng thống. Trước đó, đích thân ông Zida cũng nói rằng ông sẽ đảm nhiệm các trách nhiệm của người đứng đầu quá trình chuyển tiếp nhằm đảm bảo quá trình này diễn ra êm thấm và duy trì sự vận hành của đất nước. Ông cam kết sẽ thành lập một "cơ quan chuyển tiếp" để khôi phục trật tự hiến pháp. 


Những thông tin trên xuất hiện trong bối cảnh có tin Tổng thống bị phế truất Blaise Compaore đang có mặt tại quốc gia láng giềng Cote d'Ivory sau khi chạy khỏi thủ đô Ouagadougou. 


Chính biến tại Burkina Faso xảy ra ngày 30/10 khi làn sóng biểu tình gia tăng mạnh mẽ nhằm phản đối kế hoạch kéo dài nhiệm kỳ thêm 5 năm của Tổng thống Compaore. Tình trạng bất ổn buộc Quốc hội nước này phải thông báo hủy bỏ tiến trình sửa đổi hiến pháp và quân đội phải áp đặt lệnh giới nghiêm từ 7 giờ tối đến 6 giờ sáng sau khi lật đổ Tổng thống Blaise Compaore, người đã có 27 năm cầm quyền ở quốc gia Tây Phi này.TTXVN/Tin Tức

loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Thể thao

Hồ sơ

Video

Bạn đọc

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản