Cẩn trọng với dịch bệnh lây từ động vật sang người

Trong những năm gần đây, dịch bệnh lây truyền từ động vật sang người liên tục xuất hiện như: cúm AH5N1, SARS, cúm AH7N9, Ebola, MERS - CoV, than, dại... Đến nay, thế giới ghi nhận hơn 200 bệnh lây truyền từ động vật sang người với nhiều tác nhân gây bệnh khác nhau.

Đó là thông tin được đưa ra, tại Hội nghị quốc tế về Phòng chống dịch bệnh lây truyền từ động vật sang người sáng 25/8. Hội nghị do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Y tế phối hợp tổ chức với sự tham dự của khoảng 170 đại biểu quốc tế thuộc các nước trong khu vực Đông Nam Á, các quốc gia cam kết tham gia Chương trình Hợp tác An ninh y tế toàn cầu.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Vũ Văn Tám cho biết, việc ngăn chặn dịch bệnh lây truyền từ động vật sang người đòi hỏi sự phối hợp đa ngành và quan hệ đối tác mạnh mẽ, thường xuyên và chặt chẽ giữa hệ thống giám sát và ứng phó bệnh giữa ngành y tế và ngành nông nghiệp thú y. Đây cũng là vấn đề cần giải quyết mang tính quốc tế, cần có sự phối hợp, hỗ trợ, hợp tác giữa các quốc gia trong khu vực và trên thế giới, nhằm ngăn chặn dịch bệnh bùng phát và lan rộng trên toàn cầu.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các đơn vị phải phối hợp chặt chẽ, toàn diện và chia sẻ thông tin công khai, minh bạch với Tổ chức Thú y thế giới và Tổ chức Nông lương của Liên hợp quốc cũng như hợp tác rộng rãi hơn trong phòng chống dịch bệnh từ động vật sang người với các tổ chức y tế quốc tế. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt về thành lập “Đối tác Phòng chống cúm gia cầm và Cúm ở người - PAHI”, đối tác này sẽ là diễn đàn quan trọng và hỗ trợ trong nỗ lực chung cho các bên trong Chương trình An ninh Y tế toàn cầu nói chung và Gói hành động phòng chống dịch bệnh động vật nói riêng tại Việt Nam.

Bà Pratibha Mehta, Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc tại Việt Nam cho rằng, phòng chống các dịch bệnh từ động vật sang người là rất quan trọng. Có rất nhiều loại dịch bệnh trên con người xuất phát từ động vật. Hầu hết dịch bệnh đều có tính truyền nhiễm và có thể gây ra các đại dịch lớn. Trong những năm qua, mặc dù cộng đồng quốc tế đã quan tâm nhiều hơn trong nâng cao năng lực ứng phó các đại dịch lây truyền từ động vật nhưng trên thực tế việc phát hiện sớm và ứng phó dịch bệnh vẫn còn bị động trong ứng phó các tình huống dịch bệnh khẩn cấp. Vì vậy, việc liên kết hợp tác giữa các quốc gia trên toàn cầu trong dài hạn là rất cần thiết, để củng cố nỗ lực đảm bảo an ninh y tế toàn cầu và phát triển tiếp cận “Một sức khỏe trong phòng chống dịch bệnh động vật”.


H.V

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Thể thao

Khoa học công nghệ

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Infographics

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Thông cáo báo chí

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản