Cần cảnh giác với ma túy tem giấy

Những ngày qua trên các trang báo mạng liên tục đưa tin về loại ma túy tem giấy gây nguy hại cho cộng đồng. Nguy hiểm ở chỗ loại ma túy này được nhắm vào học sinh khi nó được bán với giá rẻ ngay trước cổng trường.

Một người quen của tôi đã từng sử dụng loại ma túy tem giấy cho biết để mua được loại ma túy tem giấy khá khó khăn, người sử dụng mua qua mạng bằng một loại tiền riêng, phải dùng tiền thật đổi ra loại tiền riêng đó mới có thể mua, điều này giống như hình thức nạp thẻ game trực tuyến. Sau khi chuyển tiền, người sử dụng phải chờ khoảng 2 tuần hoặc lâu hơn để nhận được một miếng tem giấy có kích thước bằng móng tay với giá 300.000 đồng. Sau một tiếng ngậm tem giấy thì ma túy bắt đầu thấy tác dụng, mạnh nhất trong khoảng 5 - 6 tiếng và thậm chí đến 12 tiếng sau khi sử dụng, ma túy trong tem giấy vẫn còn dư âm. 

Trong khi đó, theo các báo đưa tin thì loại ma túy tem giấy lại được bán công khai trước cổng trường với giá rất rẻ 20.000 đồng/ tấm tem giấy. Đó là một miếng giấy kích thước 1,5x1,5 cm  có 25 miếng giấy trên một miếng bìa, in hình những nhân vật nổi tiếng rất bắt mắt. Bác sĩ Nguyễn Văn Tuấn, Trưởng khoa Điều trị liên quan đến rối lạm dụng chất, Bệnh viện Tâm thần Hà Nội cho biết, tem giấy tẩm loại chất viết tắt Lsd (lysergic acid diethylamide) là loại chất tác động tâm thần rất mạnh được coi là ma túy từ thập niên 30, đến nay xuất hiện lại trên thị trường, có tên gọi đường phố là bùa lưỡi. 

Chỉ cần vài chục microgam Lsd là gây ảo giác, từ chuyên môn gọi là loạn thần cấp. Người sử dụng ngậm mẩu giấy tẩm ma túy trong vòng 5 phút là thấy có tác dụng. Thời gian bán hủy của Lsd là 5 giờ, tác dụng kéo dài đến 12 giờ, dùng với liều cao 5 - 7 chục micro gam trên cân nặng thì tình trạng ảo giác (gọi là loạn thần) kéo dài vài ngày. Ma túy tem giấy nguy hiểm ở chỗ phụ thuộc tâm thần mạnh (người sử dụng cảm giác bay bổng nhưng lại gây nguy hiểm bởi người dùng khó kiểm soát hành vi bản thân. Ở Thành phố Hồ Chí Minh đã có trường hợp phải điều trị tâm thần vì dùng ma túy tem giấy.

Những biểu hiện của người sử dụng đã được liệt kê là sợ sệt, la hét, bỏ ăn, ngủ ngày, thức đêm, ảo giác, nhiều hình thù sự vật thấy thay đổi, có khi hung hăng muốn tấn công người khác. Chứng ảo giác, ảo thị, ảo thanh do dùng tem giấy được xem như bệnh tâm thần phân liệt.

Có thể thấy đây là loại ma túy nguy hiểm ở chỗ với kích thước nhỏ nó qua mặt được tầm kiểm soát của lực lượng chức năng và của nhà trường cũng như phụ huynh. Trong độ tuổi ham thích khám phá, tò mò thì với giá rẻ chỉ 20.000 đồng cùng cách sử dụng đơn giản, các em học sinh có thể dễ dàng giấu trong cặp sách và đem đi sử dụng

Trong khi các lực lượng chức năng vẫn đang thu thập thông tin đấu tranh làm rõ việc vận chuyển và sử dụng ma túy tem giấy, thiết nghĩ về phía các gia đình nên phối hợp với nhà trường quan tâm giáo dục các em về tác hại và cách phòng tránh ma túy tem giấy cũng như chú ý cảnh giác tới các em khi thấy có một số biểu hiện lạ để ngăn chặn kịp thời.
Tuấn Anh
Chủ động ngăn ma túy “tem giấy” xâm nhập vào trường học
Chủ động ngăn ma túy “tem giấy” xâm nhập vào trường học

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Phước, các phòng Giáo dục và Đào tạo huyện, thị xã và tất cả trường học trên địa bàn tỉnh đang thực hiện các biện pháp phòng chống và ngăn chặn tình trạng lan truyền ma túy "tem giấy" gây ảo giác xâm nhập vào các trường học.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN