Các bên tham chiến ở Libya đồng ý đàm phán ở Geneva

Liên hợp quốc (LHQ) ngày 10/1 cho biết các bên tham chiến ở Libya đã nhất trí tham gia vòng hòa đàm mới ở Geneva (Thụy Sĩ) nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng chính trị và an ninh tại quốc gia Bắc Phi này.

Theo một thông báo của phái bộ LHQ tại Libya (UNSMIL), cuộc đàm phán sẽ diễn ra vào tuần tới tại Văn phòng LHQ ở Geneva. Mục đích của cuộc đối thoại này là nhằm đạt được một thỏa thuận về việc điều hành Libya trong giai đoạn chuyển tiếp, trong đó có việc thành lập một chính phủ đoàn kết và thông qua bản hiến pháp mới. Ngoài ra, cuộc đàm phán sắp tới cũng sẽ tìm kiếm những giải pháp an ninh nhằm chấm dứt các cuộc xung đột vũ trang trên nhiều vùng lãnh thổ ở Libya.

Để tạo môi trường thuận lợi cho cuộc đàm phán, nhà ngoại giao Bernardino Leon, Đặc phái viên của Tổng thư ký LHQ về Libya đồng thời là người đứng đầu UNSMIL, đã đề nghị các bên ngừng các hoạt động quân sự trong vài ngày.

Libya đang phải đối mặt với tình trạng bế tắc chính trị do sự tồn tại song song của hai chính phủ và hai quốc hội tại nước này kể từ khi liên minh Hồi giáo Fajr Libya (Bình minh Libya) chiếm thủ đô Tripoli hồi tháng 8/2014. Những nỗ lực nối lại vòng đàm phán do LHQ làm trung gian nhằm chấm dứt khủng hoảng chính trị và bạo lực leo thang tại Libya liên tục bị trì hoãn.

Tại cuộc đối thoại dân tộc đầu tiên do LHQ bảo trợ diễn ra ở thành phố Ghadames, tây nam Libya, hồi cuối tháng 9/2014, các bên đã nhất trí về việc ngừng bắn, nhưng cho đến nay vẫn chưa đạt được một thỏa thuận ngừng bắn thực sự nào.


TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

Dân tộc - Miền núi

Video

Bạn đọc

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản