Bốn cựu TNXP nhận danh hiệu Anh hùng

Ngày 16/10, tại Hà Nội, Hội Cựu thanh niên xung phong Việt Nam đã tổ chức “Lễ đón nhận danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân cho 4 cựu thanh niên xung phong mặt trận Điện Biên Phủ”. Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã đến dự và trao danh hiệu cao quý này cho các cựu thanh niên xung phong và các thân nhân.

Ngày 23/7/2014, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã ký Quyết định phong tặng, truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân cho các TNXP phá bom tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ, gồm cho các ông Trịnh Văn Huyền, nguyên Đội trưởng đội 34 TNXP; ông Cao Xuân Thọ, nguyên Đội trưởng Đội 40 TNXP; ông Nguyễn Tiến Thụ, nguyên Đội phó Đội 40 TNXP và ông Trần Văn Cam, nguyên Trung đội trưởng Đội TNXP 40.

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan khẳng định: Đảng và Nhà nước luôn quan tâm đến các cựu TNXP và người có công với cách mạng. Sự quan tâm đó không chỉ là trách nhiệm, mà còn thể hiện lòng biết ơn và tri ân sâu sắc của Đảng, Nhà nước, nhân dân, quân đội... đối với công lao to lớn của những lớp người đã chiến đấu, hy sinh xương máu, cống hiến cho cách mạng trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập tự do của dân tộc. Danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang vừa được phong tặng, truy tặng cho các cựu TNXP, có ý nghĩa quan trọng trong việc giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ hôm nay và mai sau.

Phó Chủ tịch nước mong muốn, các cựu TNXP tiếp tục truyền lửa cho con cháu và thế hệ trẻ hôm nay, tiếp bước ông cha, xây dựng quê hương, đất nước giàu đẹp.

Theo ông Nguyễn Anh Liên, Chủ tịch Hội Cựu thanh niên xung phong Việt Nam, riêng trong chiến dịch Điện Biên Phủ (1953 -1954), lực lượng TNXP với trên 20.000 người đã phục vụ bộ đội chiến đấu và trực tiếp tham gia chiến đấu. Hơn 8.000 TNXP lập công xuất sắc và được bổ sung vào các đơn vị bộ đội ngay trên chiến trường. Giao thông cho chiến dịch Điện Biên Phủ luôn được TNXP bảo đảm thông suốt dù các trọng điểm như ngã ba Cò Nòi, đèo Pha Đin bị đánh phá ác liệt. Đây là tuyến đường do đội 34 và đội 40 đảm nhiệm và có gần 200 TNXP hy sinh.

XM

loading...
loading...

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Infographic

Ảnh

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản