Bộ trưởng Quốc phòng Latvia được bầu làm Tổng thống

Sau 5 vòng bỏ phiếu căng thẳng tại Quốc hội Latvia trong đêm 3/6, Bộ trưởng Quốc phòng nước này Raimonds Vejonis đã được bầu làm Tổng thống nhiệm kỳ mới với tỷ lệ 55/100 số phiếu ủng hộ.

Ông Raimonds Vejonis đã trở thành tân Tổng thống Latvia.


Ông Vejonis là ứng cử viên do liên minh "Xanh và nông dân" (ZZS) đề cử. Phát biểu trước Quốc hội sau khi được bầu, ông Vejonis cam kết củng cố an ninh quốc gia, thúc đẩy phát triển quốc gia và khu vực, cũng như tạo thêm phúc lợi cho người dân Latvia.

Chính trị gia 49 tuổi này nhấn mạnh sẽ nỗ lực để người dân, các đảng phái, chính phủ và quốc hội hoạt động phối hợp với nhau, giúp tất cả các quyết định đều hướng tới phát triển đất nước. Dự kiến, ông Vejonis sẽ nhậm chức Tổng thống vào ngày 8/7 tới.

Ông Vejonis, là thành viên liên minh ZZS từ năm 1990 và trở thành nghị sĩ quốc hội năm 2006. Ông từng giữ chức Bộ trưởng Môi trường và Phát triển khu vực trước khi được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Quốc phòng Latvia.

Chạy đua vào chiếc ghế tổng thống Latvia nhiệm kỳ 2015-2019 có 4 ứng cử viên, trong đó hai ứng cử viên do các đảng liên minh đề cử, hai ứng viên còn lại thuộc các đảng đối lập.

Theo quy định của Quốc hội nước này, sau 2 vòng bỏ phiếu mà không ứng cử viên nào giành được số phiếu ủng hộ tối thiểu 51/100, người có số phiếu ủng hộ ít nhất sẽ bị loại khỏi cuộc đua và quy trình này sẽ tiếp tục trong các vòng bỏ phiếu tiếp theo cho đến khi có ứng cử viên đạt tỷ lệ phiếu trên.

Theo Hiến pháp Latvia, Tổng thống do quốc hội bầu ra dưới hình thức bỏ phiếu kín, tuy nhiên người đứng đầu nhà nước không có thực quyền, toàn quyền hành pháp thuộc về chính phủ, còn quốc hội có chức năng lập pháp. Mỗi người chỉ được giữ chức Tổng thống tối đa 2 nhiệm kỳ.
TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Bạn đọc

Ảnh

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản