Bộ trưởng Ngoại giao thăm chính thức LB Nga

Nhận lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao LB Nga Sergey Lavrov, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã thăm chính thức LB Nga từ ngày 29/6 đến 3/7/2012.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov; gặp Phó Thủ tướng Chính phủ Liên bang Nga Dmitry Rogozin, Phó Chủ tịch thứ nhất Đuma Quốc gia Nga Ivan Melnikov và Thống đốc thành phố St Petersburg Georgi Poltavchenko.


Tại cuộc gặp với Phó Thủ tướng Rogozin, hai bên đã trao đổi tình hình và triển vọng phát triển hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - LB Nga, đặc biệt trong các lĩnh vực chiến lược như điện hạt nhân và kỹ thuật quân sự. Phó Thủ tướng Rogozin khẳng định Nga sẽ tiếp tục tăng cường và mở rộng hợp tác kỹ thuật quân sự với Việt Nam, triển khai dự án xây dựng Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận I đảm bảo an toàn, đúng tiến độ và chất lượng. Hai bên cũng ghi nhận tiềm năng to lớn của sự hợp tác trong lĩnh vực sử dụng khoảng không vũ trụ vì mục đích hòa bình.


Tại cuộc gặp với Phó Chủ tịch thứ nhất Đuma Quốc gia Nga Melnikov, hai bên nhất trí thúc đẩy giao lưu và tiếp xúc thường xuyên giữa thanh, thiếu niên hai nước nhằm gìn giữ và giáo dục cho thế hệ trẻ truyền thống hữu nghị lâu đời giữa hai dân tộc, tăng cường hoạt động của các Hội hữu nghị tại thủ đô cũng như các địa phương.


Tại cuộc hội đàm giữa Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Lavrov, hai bên đã trao đổi các biện pháp tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Nga, cũng như thảo luận các vấn đề quốc tế và khu vực mà hai bên cùng quan tâm.


Hai bộ trưởng hài lòng nhận thấy, thời gian qua quan hệ đối tác chiến lược và hợp tác toàn diện Việt Nam - Nga không ngừng phát triển năng động trên tất cả các lĩnh vực chính trị - ngoại giao, kinh tế - thương mại, an ninh - quốc phòng, khoa học - công nghệ, giáo dục - đào tạo, văn hóa, du lịch… Hai Bộ trưởng đặc biệt nhấn mạnh vai trò của sự hợp tác trong lĩnh vực năng lượng, coi đây là một trong những lĩnh vực mũi nhọn, chiến lược đối với sự phát triển của hai nước, cũng như quan hệ song phương; khẳng định chính phủ hai nước sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp dầu khí hai nước tăng cường hợp tác tại Việt Nam và Nga, mở rộng sang các nước thứ ba.


Bộ trưởng Phạm Bình Minh khẳng định Việt Nam ủng hộ LB Nga có vai trò và ảnh hưởng ngày càng tăng tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, hoan nghênh Nga trên cương vị Chủ tịch APEC 2012 đã có nhiều sáng kiến quan trọng, góp phần thiết thực cho sự phát triển khu vực. Bộ trưởng Ngoại giao Nga đánh giá cao vai trò và vị thế ngày càng gia tăng của Việt Nam tại khu vực và trên thế giới. Hai Bộ trưởng cũng trao đổi ý kiến về nhiều vấn đề quốc tế và khu vực quan trọng, về tình hình khu vực Đông Nam Á cũng như những diễn biến gần đây tại Biển Đông, khẳng định mọi tranh chấp cần được giải quyết trên cơ sở luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 và DOC, ủng hộ các nỗ lực tiến tới xây dựng Bộ quy tắc ứng xử COC.


Sau hội đàm, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Lavrov đã ký Kế hoạch hợp tác giữa Bộ Ngoại giao Việt Nam và Bộ Ngoại giao Liên bang Nga giai đoạn 2013 - 2014 và họp báo, trả lời câu hỏi của các phóng viên.


Cường Dũng (P/v TTXVN tại Mátxcơva)

loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Kinh tế

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản