Bộ trưởng Kinh tế Ukraine từ chức vì bất đồng

Ngày 21/8 người được Quốc hội Ukraine bổ nhiệm làm Bộ trưởng phát triển Kinh tế và Thương mại, Pablo Sheremeta đã đệ đơn từ chức. Ban thư ký Nội các nước này xác nhận hiện đơn của ông Sheremeta đang được đệ trình Quốc hội xem xét.

Ông Pablo Sheremeta.


Giải thích với báo giới, ông Sheremeta cho biết lý do khiến ông từ chức là vì không đồng ý với quy trình Chính phủ Ukraine phê chuẩn chức vụ đại diện thương mại của đất nước. Ông cho rằng việc chính phủ phê chuẩn đại diện thương mại, chức vụ mang hàm thứ trưởng, là vi phạm quy định hàm chức vụ này phải do bộ trưởng đề cử.

Ngày 20/8, nội các Ukraine đã phê chuẩn ông Valery Pianitsky làm đại diện thương mại nước này. Bộ trưởng Sheremeta không đồng ý ứng cử viên trên và đề nghị dời việc phê chuẩn sang tuần tới. Tuy nhiên Thủ tướng Arseni Yaseniuk đã không ủng hộ đề nghị này.

Ông Sheremeta giữ chức vụ Bộ trưởng Kinh tế từ ngày 27/2 năm nay. Trong thời gian ông làm Bộ trưởng, một phần do tác động của chiến dịch quân sự chống lại lực lượng vũ trang đòi liên bang hóa tại miền Đông, tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Ukraine giảm 4,7% (trong 6 tháng đầu năm nay) và dự báo sẽ ở mức âm 6%-7% cả năm. Lạm phát từ mức 0,5% năm ngoái đã tăng vọt lên 12% chỉ trong vòng 7 tháng đầu năm, và dự kiến sẽ tăng lên mức 19%-20% trong năm nay.

Cùng ngày cố vấn Tổng thống Ukraine Oleg Medvedev cho biết tuần tới Tổng thống Petro Poroshenko sẽ ký sắc lệnh giải tán Quốc hội sau khi hết thời hạn 30 ngày mà không thành lập được liên minh mới. Sắc lệnh này sẽ mở đường cho cuộc bầu cử Quốc hội trước thời hạn vào ngày 26/10 tới.


TTXVN/Tin tức

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Hồ sơ

Quân sự

Khoa học công nghệ

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Infographics

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Thông cáo báo chí

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản