Bộ trưởng Công an Trung Quốc thăm Iran

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 18/11 thông báo Bộ trưởng Công an nước này Mạnh Kiến Trụ đã thăm Iran nhằm thúc đẩy hợp tác sâu rộng hơn trong cuộc chiến chống khủng bố. Động thái này diễn ra trong bối cảnh Bắc Kinh đang tìm kiếm các liên minh trong nỗ lực nhằm duy trì ổn định ở khu tự trị Tân Cương.

Bộ trưởng Công an Trung Quốc Mạnh Kiến Trụ. Ảnh: scmp.com.


Là người đi đầu trong các nỗ lực chống khủng bố của Trung Quốc, ông Mạnh Kiến Trụ đã hội đàm với một số quan chức cấp cao trong thời gian ở thăm Iran (từ ngày 15-17/11), trong đó có Phó Tổng thống Rahmani Fazl. Trong một thông cáo, bộ trên xác nhận: "Hai bên đã đạt được sự đồng thuận quan trọng liên quan tới việc mở rộng và làm sâu sắc quan hệ Trung Quốc - Iran, đặc biệt khi trao đổi quan điểm về việc thúc đẩy hợp tác hành pháp và an ninh.

Trung Quốc và Iran có lợi ích chung rộng rãi về chống chủ nghĩa khủng bố và Bắc Kinh sẵn sàng tăng cường hơn nữa hợp tác với Tehran và thể hiện vai trò chủ động trong việc duy trì lợi ích an ninh của cả hai nước cũng như thúc đẩy hòa bình-ổn định khu vực".

Ông Mạnh Kiến Trụ cho hay Trung Quốc mong muốn duy trì các cuộc trao đổi cấp cao với Iran và làm việc chặt chẽ hơn với nước này trong lĩnh vực thương mại và an ninh.

Bắc Kinh thừa nhận nước này đang phải đối mặt với mối đe dọa từ các phần tử Hồi giáo ở Tân Cương, cực Tây Trung Quốc. Tại đây, hàng trăm người đã thiệt mạng trong làn sóng bạo động suốt 2 năm qua và cả thời gian trước đó. Trung Quốc đã nhiều lần thúc đẩy các nỗ lực lớn hơn trong khu vực để giải quyết vấn đề này.


TN
(Theo Reuters)
loading...
loading...

Thế giới

Xã hội

Pháp luật

Giáo dục

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Infographic

Ảnh

Thông tin - Quảng cáo

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản